Vì sao không nên áp thuế tiêu thụ đặc biệt với game online?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo thống kê của Newzoo, tổng doanh thu ngành công nghiệp game toàn cầu đạt gần 184 tỉ USD (giảm 4,3% so với năm ngoái), trong đó 50% là game mobile.

Game là ngành công nghiệp không khói, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội. Tại thị trường Việt Nam, tổng doanh thu ngành công nghiệp game trong năm 2021 ước tính đạt trên 665 triệu USD, tăng 11% so với năm 2020, theo số liệu của Bộ TT&TT.

Hiện nay, thị trường game tại Việt Nam đang ngày càng phát triển, hứa hẹn trong tương lai sẽ trở thành lĩnh vực giải trí bùng nổ với mức doanh thu cực khủng.

Ông Thái Thanh Liêm, CEO Topebox chia sẻ: “Thay vì kiếm doanh thu từ quảng cáo, các doanh nghiệp game nên chuyển sang bán items sản phẩm (in-app purchase) bởi điều này sẽ có thể giữ chân người chơi lâu hơn và tăng cơ hội phát triển game trong tương lai”.

Ông Thái Thanh Liêm, CEO Topebox chia sẻ một số cách phát triển ngành công nghiệp game. Ảnh: TIỂU MINH

Ông Thái Thanh Liêm, CEO Topebox chia sẻ một số cách phát triển ngành công nghiệp game. Ảnh: TIỂU MINH

Bên cạnh đó, các studio game cũng nên sử dụng AI để cải thiện chất lượng và trải nghiệm chơi game, từ đó khuyến khích người dùng trả tiền. Đồng thời tập trung nhiều hơn đến phần văn hóa khi xây dựng và phát triển game.

Tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp game

“Thống kê cho thấy 48% doanh thu từ ngành game đến từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Những số liệu này cho thấy tiềm năng phát triển ngành game tại Việt Nam là rất lớn”, ông Lã Xuân Thắng, Head of Regional Publishing Studio, VNG Games cho biết.

Phát triển ngành game không thể tách rời cộng đồng vì làm game là làm cho cộng đồng, và tất nhiên là cũng không thể thiếu sự hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý nhà nước. Quan điểm của chính phủ các nước trong khu vực là ủng hộ ngành game, tạo tư duy thông thoáng, cởi mở, ông Thắng chia sẻ thêm.

Ông Lã Xuân Thắng, Head of Regional Publishing Studio, VNG Games cho biết tiềm năng phát triển game tại Việt Nam rất cao. Ảnh: TIỂU MINH

Ông Lã Xuân Thắng, Head of Regional Publishing Studio, VNG Games cho biết tiềm năng phát triển game tại Việt Nam rất cao. Ảnh: TIỂU MINH

Việt Nam có tỉ lệ người dùng Internet cao, tốc độ truy cập nhanh, những con số này cho thấy tiềm năng phát triển của thị trường game là rất cao.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC cho biết nên xem thể thao điện tử (Esports) là một ngành kinh tế mũi nhọn tại Việt Nam. Thống kê cho thấy, doanh thu Esports toàn cầu đã đạt 1 tỉ USD trong năm 2021, cao hơn hẳn doanh thu của FIFA (khoảng 600 triệu USD) và vẫn tiếp tục tăng trưởng với quy mô 2 con số.

ông nguyễn ngọc bảo vtc

Nguyễn Ngọc Bảo - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC (thứ 2 từ trái qua). Ảnh: TIỂU MINH

Thúc đẩy và ủng hộ ngành game thay vì tận thu

Chia sẻ tại Ngày hội Game Việt Nam 2023, ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) nhấn mạnh, ngành game Việt Nam đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong thị trường quốc nội cũng như quốc tế, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển nước nhà.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT cho rằng nên tạo điều kiện cho ngành game phát triển. Ảnh: TIỂU MINH

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT cho rằng nên tạo điều kiện cho ngành game phát triển. Ảnh: TIỂU MINH

Tuy nhiên, hơn một nửa doanh thu game online tại Việt Nam lại chảy ra nước ngoài, chủ yếu là ở Singapore. Nguyên nhân ban đầu là do Singapore có các chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với những rào cản tại Việt Nam đã khiến các doanh nghiệp game trong nước thành lập công ty ở Singapore, dẫn đến việc chảy máu chất xám, ngoại tệ và nguồn nhân lực.

Trong một cuộc họp gần đây, Bộ Tài chính cho rằng việc kinh doanh game có mức lợi nhuận cao hơn so với các loại hình khác, thu hút nhiều người tham gia, đặc biệt là giới trẻ. Do đó, để góp phần định hướng sản xuất, quản lý hoạt động này, cần nghiên cứu đưa dịch vụ kinh doanh game online vào nhóm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tuy nhiên, Cục PTTH&TTĐT đã làm việc trực tiếp để đề nghị Bộ Tài chính bỏ ngành game khỏi đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. “Để thúc đẩy một lĩnh vực, chúng ta phải đầu tư, nuôi dưỡng chứ không phải tận thu. Một bất cập khác hiện tại là ngành game của chúng ta phát triển rất nhanh nhưng chính sách thì chưa theo kịp, đơn cử như game blockchain, NFT…”, ông Tự Do chia sẻ thêm.

Nên tạo điều kiện và xây dựng chính sách kịp thời để ngành game Việt Nam phát triển. Ảnh: TIỂU MINH

Nên tạo điều kiện và xây dựng chính sách kịp thời để ngành game Việt Nam phát triển. Ảnh: TIỂU MINH

Để khắc phục tình trạng thất thu từ ngành game online, lãnh đạo Cục PTTH&TTĐT cho biết trước mắt sẽ nghiên cứu, đề xuất chính sách giảm thuế, giảm thủ tục nhằm tạo không gian phát triển cho doanh nghiệp. Đồng thời giới hạn các game nước ngoài và thí điểm chính sách quản lý các loại game dựa trên công nghệ Blockchain.

Theo các chuyên gia, ngoài việc có chính sách thuế rõ ràng, cần phải có thêm hành lang pháp lý tương ứng, tăng cường tháo gỡ các khó khăn về chính sách, xóa bỏ định kiến của người tiêu dùng… để ngành công nghiệp game tại Việt Nam phát triển tốt hơn, thu hút được nhiều quỹ đầu tư nước ngoài và đặc biệt là tránh bị thất thu ngân sách.

Đọc thêm