Ngành game tại Việt Nam trong tương lai: Không thiếu gì chỉ sợ thiếu người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo thống kê của Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, Việt Nam có khoảng 28,4 triệu người chơi game online, xếp thứ 5 khu vực Đông Nam Á về doanh thu game.

Game là ngành công nghiệp không khói, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, trong những năm qua, ngành công nghiệp game gặp rất nhiều biến động mạnh mẽ, ảnh hưởng đến thị trường chung.

Theo thống kê của Newzoo, tổng doanh thu ngành công nghiệp game toàn cầu đạt gần 184 tỉ USD (giảm 4,3% so với năm ngoái), trong đó 50% là game mobile. Dự đoán doanh thu thị trường game toàn cầu sẽ bình ổn và phục hồi trở lại trong thời gian tới, chạm mốc 200 tỉ USD.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp game tại Việt Nam vẫn đang sản xuất, phát hành trò chơi điện tử trên cơ sở hoạt động độc lập, chưa có sự gắn kết với nhau, cùng thúc đẩy ngành công nghiệp game phát triển trong bối cảnh bùng nổ công nghệ blockchain và các loại hình trò chơi điện tử NFT.

Ông Lê Quang Tự Do - Cục Trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: TIỂU MINH

Ông Lê Quang Tự Do - Cục Trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: TIỂU MINH

Chia sẻ tại Hội nghị “Kết nối Mở rộng thị trường ngành game Việt Nam: Vươn tầm thế giới”, Ông Lê Quang Tự Do - Cục Trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TT&TT) cho biết, các doanh nghiệp game nên hợp tác với nhau, cùng nhau phát triển và ưu tiên game Việt, đồng thời hạn chế các tựa game lậu với sự hỗ trợ của nhà mạng.

Hiện nay, thị trường game tại Việt Nam đang ngày càng phát triển, hứa hẹn trong tương lai sẽ trở thành lĩnh vực giải trí bùng nổ với mức doanh thu cực khủng.

“Thống kê cho thấy 48% doanh thu từ ngành game đến từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Để ngành game Việt Nam tạo được cú bứt phá vượt trội thì việc đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao vững chuyên môn, dày dạn kinh nghiệm là điều rất cần chú trọng”, ông Lã Xuân Thắng, Head of Regional Publishing Studio, VNG Games chia sẻ.

ông lã xuân thắng vng games

Ông Lã Xuân Thắng, Head of Regional Publishing Studio, VNG Games cho biết thị trường game Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để khai phá. Ảnh: TIỂU MINH

Có thể thấy rõ, dù ở thời điểm cả thế giới đang phải đối mặt với đại dịch thì ngành game vẫn đang trên đà phát triển. Giai đoạn hiện tại chính là thời điểm vàng thuận lợi để các tài năng trẻ yêu thích lĩnh vực game nắm bắt cơ hội, chuẩn bị kiến thức và kĩ năng để bước vào làng giải trí đầy hứa hẹn.

Sự góp mặt lần này của các ông lớn trong ngành game đã giúp các doanh nghiệp Việt Nam có cái nhìn đúng đắn về ngành game, vốn đang sở hữu rất nhiều tiềm năng phát triển, nhưng cũng gặp không ít khó khăn.

Do đó, việc gỡ bỏ các rào cản pháp lý và đưa ra các chính sách mới sẽ giúp ích phát triển ngành công nghiệp game. Từ đó đưa ngành game trở thành nhà xuất khẩu quan trọng, góp phần phục hồi nền kinh tế trong và sau đại dịch.

Đọc thêm