Tin công nghệ 7-7: OpenAI bị hack nhưng không ai hay biết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Tin công nghệ 7-7 sẽ có các nội dung như OpenAI bị hack nhưng không ai hay biết, số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số, cách quản lý sổ tiêm chủng cá nhân, camera trên Samsung Galaxy S24 Ultra sắp được nâng cấp.

1. OpenAI bị hack nhưng không ai hay biết

Vào đầu năm 2023, tin tặc đã xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của công ty, đánh cắp thông tin liên quan đến các thiết kế AI… nhưng công ty chưa bao giờ tiết lộ việc này với bất kỳ ai.

Chia sẻ với The New York Times, một nguồn tin cho biết các giám đốc điều hành của OpenAI đã quyết định không tiết lộ công khai vụ tấn công vì không có thông tin khách hàng hoặc đối tác nào bị xâm phạm. OpenAI cũng không báo cáo vụ tấn công cho cảnh sát hoặc FBI.

Công ty cho biết tin tặc là một cá nhân không liên kết với chính phủ và không có kho lưu trữ mã nguồn nào bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vụ tấn công đã làm dấy lên lo ngại trong và ngoài công ty rằng bảo mật của OpenAI quá yếu, khiến nó mở ra cho các đối thủ nước ngoài.

Tin công nghệ 7-7: OpenAI bị hack nhưng không ai hay biết.
Tin công nghệ 7-7: OpenAI bị hack nhưng không ai hay biết.

2. Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số

Việc ứng dụng CNTT vào số hóa và xây dựng CSDL hiện đại là giải pháp được các tổ chức/doanh nghiệp lựa chọn để nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính. Cụ thể ở đây là biến các kho vật lý lưu trữ hồ sơ bụi bặm thành một cái “kho ảo”.

Số hóa dữ liệu giúp loại bỏ hoặc giảm thiểu việc sử dụng tài liệu giấy, tiết kiệm chi phí in ấn, mua sắm, thuê kho bãi và vận chuyển. Theo Forbes, một nhân viên văn phòng trung bình sử dụng 10.000 tờ giấy mỗi năm và các tập đoàn Mỹ đang lãng phí lên tới 120 tỉ USD mỗi năm chỉ cho việc in ấn các biểu mẫu.

Theo Abbyy, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm tới 80% thời gian xử lý tài liệu bằng cách số hóa quy trình. VNPT eDiG là hệ thống phần mềm giúp khách hàng chuyển đổi dữ liệu từ dạng hồ sơ giấy thành dữ liệu dạng tín hiệu số, được máy tính hiểu, đọc và lưu trữ vào kho CSLD của đơn vị.

Hệ thống hiện có 12 phân hệ với 66 nhóm chức năng và hơn 600 tính năng. Với công nghệ hiện đại tiên tiến và nhiều tiện ích thiết thực đó, giải pháp đã được vinh danh ở các Giải thưởng lớn Sao Khuê 2020, Top Công nghệ 4.0 năm 2023 về lĩnh vực Dịch vụ chuyển đổi số.

Tin công nghệ 7-7: Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số là công việc cần thiết.
Tin công nghệ 7-7: Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số là công việc cần thiết.

3. Cách quản lý sổ tiêm chủng cá nhân

Với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể ngồi tại nhà và trò chuyện với dược sĩ để được tư vấn về cách sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng và mua thuốc online mà không cần phải tốn thời gian di chuyển ra ngoài.

Cụ thể, bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng Long Châu - Chuyên gia thuốc trên Google Play hoặc App Store để quản lý sổ tiêm chủng, cũng như dễ dàng theo dõi các loại vaccine quan tâm…

Vừa qua, Sở Y tế TP.HCM đã tuyên dương đội ngũ bác sĩ tại nhà thuốc FPT Long Châu (quận 10) vì đã kịp thời cấp cứu và cứu sống một phụ nữ bị sốc phản vệ tại hiện trường.

Trưa ngày 4-7, một phụ nữ đến mua thuốc tại nhà thuốc đã bất ngờ ngất xỉu trong khi chờ nhận thuốc. Phát hiện người bệnh có các dấu hiệu của sốc (mạch nhẹ, HA thấp) cùng với thông tin khai thác được là người phụ nữ vừa trải qua phẫu thuật thẩm mỹ có chích thuốc gây tê và kháng sinh, bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh cùng với Điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi đã xử trí sốc phản vệ theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Ngay sau tiêm bắp adrenaline và truyền nhanh NaCl 0,9% người bệnh, mạch và huyết áp của người bệnh trở lại bình thường. Sau đó bệnh nhân đã được đưa đến BV Nhân Dân 115 để điều trị, và hiện tại đã ổn định.

Tin công nghệ 7-7: Sở Y tế TP.HCM đã tuyên dương đội ngũ bác sĩ tại nhà thuốc FPT Long Châu
Tin công nghệ 7-7: Sở Y tế TP.HCM đã tuyên dương đội ngũ bác sĩ tại nhà thuốc FPT Long Châu

4. Camera trên Samsung Galaxy S24 Ultra sắp được nâng cấp

Theo tài khoản IceUniverse, bản cập nhật tháng 8-2024 sẽ bổ sung tính năng HDR cải tiến, tối ưu hóa phơi sáng, xử lý khuôn mặt và thu phóng video trên Galaxy S24 Ultra.

Cũng có tin đồn rằng Samsung Galaxy S25 Ultra sẽ được cải thiện và nâng cấp cảm biến camera ở mặt sau, cân nhắc sử dụng bộ xử lý MediaTek để giảm thiểu chi phí.

One UI 6.1.1 dự kiến sẽ được giới thiệu tại sự kiện Unpacked 2024, nơi công ty trình làng 2 mẫu điện thoại màn hình gập Galaxy Z Flip6 và Galaxy Z Fold6. Cả hai thiết bị đều sẽ sử dụng giao diện One UI 6.1.1 (Android 14).

Tin công nghệ 7-7: Samsung Galaxy S24 Ultra sắp được cải thiện camera.
Tin công nghệ 7-7: Samsung Galaxy S24 Ultra sắp được cải thiện camera.

Đọc thêm