Cẩn trọng với iPhone 5 "giá rẻ bất ngờ"

Cẩn trọng với iPhone 5 "giá rẻ bất ngờ" ảnh 1

Cần cẩn trọng khi sắm iPhone 5 xách tay.

Liên tiếp giảm giá

Trong tuần qua, thị trường trong nước được chứng kiến đợt điều chỉnh, giảm giá bán liên tiếp của các điểm kinh doanh smartphone iPhone 5 xách tay.

Tại nhiều nơi, giá iPhone 5 bản 16GB phiên bản quốc tế mới 100% chỉ còn khoảng 14,7 - 14,89 triệu đồng. Như hoanghamobile.com, giá bán trong ngày 26/3 là 14,89 triệu đồng cho iPhone 5 16GB, 17,79 triệu cho bản 32GB. Theo nhân viên của Dienthoaidoc.com, tại đây vừa giảm giá cho iPhone 5 các phiên bản, đang ở mức 14,7 triệu đồng với bản 16GB màu đen (màu trắng cao hơn 500.000 đồng), 16,9 triệu cho bản 32GB. Còn tại hệ thống như DS… (Hà Nội), bản 16GB giá 14,99 triệu, 32GB giá 16,99 triệu đồng…

Cùng đó, giá bán của iPad mini Wi-Fi + 4G tại nhiều cửa hàng chỉ còn 10,2 triệu đồng cho bản 16GB, 12,3 triệu đối với loại 32GB - tức là giá giảm tới gần 1 triệu đồng so với thời điểm cách đây chưa đầy 3 tuần.

Đáng chú ý là cùng với động thái giảm giá iPhone 5 mới nhất của nhiều điểm bán thì gần đây, tại một số nơi cũng rộ lên chuyện rao bán iPhone 5 “hàng trưng bày” với giá chỉ 12,5 triệu đồng, rồi loại máy còn nguyên hộp, “nguyên seal (niêm phong) nhưng đã active (kích hoạt) trên hệ thống của Apple” với giá chỉ 14,4 triệu đồng.

Các sản phẩm này vẫn được áp dụng chế độ bảo hành từ 6 - 12 tháng tại điểm bán nhằm tạo sự tin tưởng cho người mua.

Nguy cơ mua phải hàng cũ

Theo những người có kinh nghiệm, trước hiện tượng một số nơi đồng loạt rao bán hàng còn nguyên hộp nhưng đã active, hoặc hàng trưng bày giá rẻ như hiện nay, người tiêu dùng phải thận trọng để tránh vướng phải sự phiền phức.

Thứ nhất, hàng thuộc dạng “trưng bày” rất có thể là hàng đã qua sử dụng, được mua đi bán lại, qua tay nhiều người dùng nhưng được các điểm bán “mông má” về hình thức, “dọn dẹp” sạch sẽ ứng dụng… và núp dưới danh nghĩa là hàng chỉ để trưng bày tại cửa hàng cho người tiêu dùng... tin tưởng.

Cẩn trọng với iPhone 5 "giá rẻ bất ngờ" ảnh 2

Khách hàng không nhiều kinh nghiệm rất dễ bị "qua mặt".

Dù vậy, với mức giá khoảng 12 - 12,5 triệu đồng (rẻ hơn hàng mới 100% tới hơn 2 triệu đồng), người mua cũng có thể sắm về nếu điểm bán đó áp dụng chế độ bảo hành dài hạn (có thể tới 12 tháng), đồng thời điểm tra xem máy được kích hoạt lâu chưa, nếu từ 30 - 40 ngày trước đó thì có thể chấp nhận được.

Thứ hai, liên quan đến chuyện nhiều nơi quảng cáo bán máy “đã active nhưng còn nguyên niêm phong, vỏ hộp” đang được bán ra với giá thấp hơn hàng đã kích hoạt chỉ vài trăm nghìn đồng, thì người tiêu dùng cũng cần “soi” thật kỹ lưỡng. Bởi lẽ, theo như thông tin được nhiều người có kinh nghiệm trên các diễn đàn công nghệ Tinh Tế, VOZ… và quản lý của một doanh nghiệp kinh doanh smartphone trên phố Thái Hà trao đổi với ICTnews thì chuyện hàng “nguyên seal nhưng đã active" là… chuyện lạ!

Cụ thể, nếu còn nguyên niêm phong tức là sản phẩm đó chưa bị tháo hộp, vẫn còn nguyên ny lon ép bên ngoài như khi xuất xưởng. Chính vì thế, chuyện một sản phẩm đã được kích hoạt nhưng vẫn còn… nằm trong hộp, nguyên ny lon bao quanh niêm phong thì rất dễ là hàng tân trang, được ép lại nylon bao quanh vỏ hộp như máy mới do công đoạn “làm đẹp” này không hề khó.

Chính vì thế, người dùng cần kiểm tra xem số IMEI trên máy và ngoài hộp có trùng khớp hay không, kiểm tra thời gian active, thời hạn bảo hành của Apple từ khi active, đề nghị với nơi bán cho kiểm tra số lần sạc pin bằng phần mềm được tải miễn phí từ trên mạng…

Dù vậy, nếu vẫn còn “lăn tăn” với chiếc iPhone 5 bán theo hình thức đã kích hoạt nói trên mà giá chỉ thấp hơn vài trăm nghìn so với máy mới 100%, thì để tránh được nguy cơ mua phải máy cũ không xứng với số tiền bỏ ra, người dùng nên cân nhắc đến việc mua sản phẩm mới tại địa chỉ uy tín để thực sự yên tâm về chế độ bảo hành, chất lượng sản phẩm.

Theo H.P (ICTnews)

Đọc thêm