Công ty trị giá nghìn tỷ USD đầu tiên sẽ là Apple?

Hôm qua, nhà phân tích Brian White của công ty tài chính Topeka Capital Markets đã có một bài viết dự đoán giá cổ phiếu của Apple sẽ chạm ngưỡng 1.000 USD trong vòng 12 tháng tới. Trong khi đó, mhà phân tích Gene Munster của công ty Piper Jaffray cũng cho rằng Apple sẽ sớm trở thành công ty có trị giá nghìn tỷ USD, nhưng sẽ phải chờ đến năm 2015, khi hãng này trình làng TV.

Giá trị cổ phiếu của Apple vừa mới xác lập kỷ lục mới 600 USD đúng vào thời điểm hãng này tung ra thị trường máy tính bảng New iPad vào giữa tháng 3 vừa qua, nhưng kỷ lục của gã khổng lồ này không dừng lại. Theo các nhà phân tích, giá cổ phiếu của Apple sẽ đạt 1.000 USD trong vòng 12 tháng tới, lúc đó, tổng giá trị vốn hóa thị trường của hãng này đạt khoảng 1 nghìn tỷ USD.

Công ty trị giá nghìn tỷ USD đầu tiên sẽ là Apple? ảnh 1

New iPad đã giúp Apple đạt kỷ lục mới, và "Quả táo" hứa hẹn sẽ trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị nghìn tỷ.
Thông tin dự báo về triển vọng tốt đẹp của Apple đã giúp giá cổ phiếu của hãng này leo lên một nấc thang mới - 632,2 USD vào cuối phiên giao dịch ngày hôm qua. Cổ phiếu của Apple đã tăng gần gấp đôi từ mức 341 USD từ cách đây 1 năm.

Trước đó, cả hai chuyên gia này đều nghi ngờ về sự thành công của iPhone và cho đến thời điểm hiện nay, iPhone vẫn có những bước tiến đáng nể.  

Theo khảo sát của Gartner, Apple đã vượt mặt Samsung trở thành hãng sản xuất smartphone lớn nhất trên thế giới trong quý IV vừa qua. Apple đã bán được 35,5 triệu iPhone trong quý IV, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm ngoái;  đối thủ Samsung bán được 34 triệu điện thoại thông minh smartphone.

Tuy nhiên, trong quý đầu năm nay, doanh số iPhone sẽ giảm nhẹ. Theo dự đoán của ông Munster, Apple sẽ bán được 33 triệu iPhone trong quý I năm nay, thấp hơn khoảng 10,9% so với con số 37,04 triệu iPhone bán ra trong thời kỳ đỉnh điểm của mùa mua sắm cuối năm ngoái. Nhưng, đây là doanh số chưa tính đến thị trường Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, ông White khẳng định Apple chắc chắn sẽ mở rộng thị tường TV và khi đó, giá cổ phiếu của “Quả táo” sẽ chạm ngưỡng 1.000 USD.
Theo Khôi Linh (Dân trí / PCMag)

Đọc thêm