Google, Samsung muốn chặn thương vụ Microsoft mua lại Nokia

Google, Samsung muốn chặn thương vụ Microsoft mua lại Nokia
Hai ông lớn trong làng công nghệ cùng với hai hãng công nghệ Trung Quốc là Huawei và ZTE cho rằng nếu vụ thâu tóm giữa Microsoft và Nokia thành công thì hãng phần mềm Mỹ sẽ có quá nhièu quyền kiểm soát thị trường bằng sáng chế bởi Nokia hiện đang sở hữu một số lượng lớn bằng sáng chế trong lĩnh vực di động.

Bản tin của Bloomberg hôm nay trích lời một người nguồn tin thân cận cho hay, Google và Samsung tỏ ra ái ngại khi cho rằng với danh mục bằng sáng chế khổng lồ từ Nokia, Microsoft có thể sẽ gây khó khăn cho các đối thủ cạnh tranh.

Google và Samsung yêu cầu Bộ Thương mại Trung Quốc đảm bảo rằng thương vụ trị giá 7,5 tỷ USD trên sẽ không làm tăng phí sử dụng bản quyền công nghệ không dây mà Nokia đang sở hữu.

Hai ông lớn Google và Samsung đã cùng với Huawei và ZTE yêu cầu các quan chức Trung Quốc phải ra điều kiện trong thương vụ này.

Có vẻ như kế hoạch sáp nhập giữa Microsoft và Nokia đang gặp khó khăn tại thị trường Trung Quốc, một trong những thị trường có quyền quyết định về thương vụ đang gây chú ý trong làng công nghệ. Trước đó, sau khi tuyên bố thương vụ hồi tháng 9, Nokia và Microsoft đã nhận được sự chấp thuận từ chính phủ Mỹ và Liên minh Châu Âu.

Theo các nguồn tin của Bloomberg, Bộ Thương mại Trung Quốc đang tiến hành xem xét về các nguy cơ độc quyền nếu thương vụ được phê duyệt.

Hiện tại phát ngôn viên của Google và Samsung từ chối bình luận về việc liệu có phải đã tìm cách ngăn chặn thương vụ Microsoft và Nokia tại Trung Quốc hay không.

Trước đó cũng có 2 nguồn tin cho hay thương vụ Microsoft mua lại Nokia có nguy cơ đổ vỡ do sự ngăn cản từ Trung Quốc. Chính phủ nước này yêu cầu Microsoft và Nokia phải hạ giá bản quyền sáng chế mà hãng đang nắm giữ nếu muốn được thông qua thương vụ mua bán.

Theo Khôi Linh (Dân Trí)

Đọc thêm