Mỹ tham vọng lật đổ danh hiệu “siêu máy tính” từ Nhật Bản

Mỹ tham vọng lật đổ danh hiệu “siêu máy tính” từ Nhật Bản ảnh 1

Titan sẽ đạt tốc độ xử lý gấp 2, gấp 3 lần siêu máy tính K của Nhật Bản.
Chỉ hơn 3 tháng lật đổ ngôi vị thống trị của Trung Quốc, Nhật đang bị Mỹ đe dọa “truất ngôi” với cỗ máy khủng.

Theo công bố của Cray, “cỗ máy” Titan được đặt hàng bởi Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL), thuộc Bộ Năng Lượng Mỹ sẽ được thiết kế đạt hiệu suất tối đa khoảng từ 10 đến 20 petaflop (tương đương 10-20 triệu tỷ phép tính/giây). Nhật Bản là nước được vinh danh sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới hồi tháng 6, sau khi siêu máy tính K “vượt mặt” máy tính Thiên Hà 1A của Trung Quốc với tốc độ xử lý đạt 8,774 triệu tỷ phép tính/giây.

Titan sẽ được xây dựng trong 2 giai đoạn và dự kiến sẽ hoàn thành vào nửa cuối năm 2012. Siêu máy tính này thực chất là phiên bản nâng cấp cho hệ thống siêu máy tính Jaguar hiện tại của Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL)

Cray cho biết siêu máy tính Titan với nhiều năm xây dựng và triển khai được dự đoán sẽ có giá trị khoảng 97 triệu USD.

Titan sẽ sử dụng bộ bộ vi xử lý tân tiến nhất của AMD Opteron và card đồ họa NVIDIA Tesla. Với 299.008 bộ vi xử lý và bộ nhớ RAM 600 TB, Titan được kỳ vọng sẽ giúp Mỹ giành lại vị trí thống lĩnh trên thị trường siêu máy tính.

Siêu máy tính Jaguar của Mỹ đã bị đối thủ Thiên Hà 1A của Trung Quốc “truất ngôi” từ cuối năm 2010 và hiện đang là siêu máy tính mạnh thứ 3 trên thế giới trong top 500 siêu máy tính, đứng sau “ngôi vương” K của Nhật và á quân Thiên Hà 1A.

Theo Khôi Linh (Dân trí / PCMag)

Đọc thêm