TRUNG QUỐC:

Phát hiện thêm 22 cửa hàng Apple Store “rởm”

Sau khi Apple phát đơn phàn nàn về nạn “ăn theo” cửa hàng Apple Store, Trung Quốc đã cấm tất cả các cửa hàng “rởm” nhái theo phong cách của Apple tại Côn Minh sử dụng logo “Quả táo”. Phát hiện đầu tiên của một blogger Mỹ về chuỗi cửa hàng Apple Store nhái tại tỉnh Côn Minh đã gây ra một làn sóng chỉ trích từ khắp nơi trên thế giới.

Đợt “truy quét” lần này của Trung Quốc diễn ra hôm 2/8, và chính quyền tỉnh Côn Minh yêu cầu tất cả các cửa hàng này không được sử dụng các thương hiệu Apple bắt đầu từ ngày 10/8.

Phát hiện thêm 22 cửa hàng Apple Store “rởm” ảnh 1

Cửa hàng Apple Store "rởm" nhưng mọi thiết kế đều giống như "hàng thật".
Tuy nhiên, việc thực thi lệnh ban hành cũng bị “cao su” mất vài ngày. Một số chủ cửa hàng đối phó với lệnh cấm bằng cách dán che các logo của Apple bằng những tờ giấy trắng, hoặc có cửa hàng dán một phần logo của Apple.

Mặc dù tại các cửa hàng rởm ở Trung Quốc vẫn có những “dấu hiệu” không phải là Apple Store chính hãng nhưng chúng vẫn được xây dựng đúng theo phong cách của Apple, từ thiết kế đến các đồ đạc bố trí trong cửa hàng, như sàn nhà và những chiếc bàn gỗ hay các bức tường màu trắng, và thậm chí cả đồng phục áo phông màu xanh quen thuộc.

Chính quyền tỉnh Côn Minh cho hay sẽ thiết lập một đường dây nóng để nhận thư phàn nàn về tình trạng vi phạm thương hiệu.

Hiện tại, tại Trung Quốc, Apple mới chỉ có 4 cửa hàng chính hãng - 2 tại Bắc Kinh, và 2 tại Thượng Hải. Trong khi đó, “Quả táo” có tới 236 Apple Store tại Mỹ. Nhu cầu sử dụng các thiết bị của Apple cũng “sôi sục” tại đất nước đông dân nhất thế giới. Trong ngày ra mắt iPad 2 tại nước này hồi tháng 5, Apple đã bán hết sạch máy chỉ trong vòng 4 giờ.

Theo Khôi Linh (Dân trí)

Đọc thêm