Quý 2/2013 sẽ thu phí nghe nhạc trực tuyến?

Quý 2/2013 sẽ thu phí nghe nhạc trực tuyến? ảnh 1

Quý 2/2013, các website nghe nhạc sẽ thử nghiệm việc thu phí nghe nhạc trực tuyến khi chỉ cho phép người dùng nghe thử các album mới.

Doanh thu tải nhạc bản quyền vẫn tăng đều

Theo đại diện MV Corp, sau 5 tháng thu phí (từ 1/11/2012), tổng số tiền thu được từ tải nhạc bản quyền các ca khúc, album khoảng vài trăm triệu đồng, trong đó số tiền thu được tháng sau thường cao gấp rưỡi so với tháng trước đó. “Dù số tiền vẫn còn khiêm tốn nhưng mục tiêu của các đơn vị tham gia vào cuộc chơi thu phí tải nhạc bản quyền đều đã đạt được”, đại diện MV Corp cho biết. Ngoài ra, đối với 2 hình thức thu phí nhạc theo từng bài và thuê bao tháng (từ 15 nghìn đến 30 nghìn đồng) thì hình thức thứ 2 được nhiều người lựa chọn hơn.

Việc thu phí tải nhạc đã dấy lên được sự tôn trọng giá trị lao động của các nhà sản xuất, ca sĩ, nhạc sĩ cũng như đặt nền móng thay đổi nhận thức, thói quen của người dùng trong việc mua nhạc bản quyền trên môi trường Internet.

So với thời điểm năm 2008 khi Nhacso.net quyết định thương mại hóa và thu phí tải nhạc người sử dụng, thực tế hiện nay có những điểm khác biệt rất lớn. Khi đó, bản thân các trang web nghe nhạc còn chưa bán được quảng cáo, phương tiện thanh toán chưa tốt và đang phải vật lộn để “sinh tồn” nên chỉ một mình FPT Online tham gia cuộc chiến thu phí tải nhạc và đã sớm thất bại. Còn hiện nay, với sự tham gia của 7 website thu phí tải nhạc và 18 website tạm thời khóa nút tải nhạc cũng như phong trào “nghe nhạc có ý thức” của các ca sĩ, nhạc sĩ, việc tôn trọng và thu phí nhạc bản quyền đã trở thành câu chuyện chung của cộng đồng.

Cũng theo đại diện MV Corp, trước khi thu phí tải nhạc, MV Corp đã xác định sẽ gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện thanh toán khi kinh doanh nhạc có bản quyền nhưng chắc chắn vấn đề này sẽ được giải quyết dứt điểm trong năm 2013. “MV Corp đặt mục tiêu đến năm 2015, thị trường nhạc số thực sự được dịch chuyển và thu phí nhạc trở thành chuyện đương nhiên”, đại diện MV Corp kết luận.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Minh Kha - Phó Tổng Giám đốc Công ty NCT,  đơn vị chủ quản trang web nghe nhạc Nhaccuatui.com cho biết, mỗi tháng NCT thu được hơn 10 triệu đồng tiền tải nhạc, dù con số này còn ít nhưng vẫn tăng hàng tháng và lượng người dùng đăng ký gói cước ngày càng tăng. Khó khăn lớn nhất của Nhaccuatui vẫn là khâu thanh toán khi có rất nhiều người muốn mua nhạc mà không biết phải thanh toán như thế nào. “NCT đang cố gắng khắc phục bằng cách hợp tác với các nhà mạng nhưng vẫn gặp khó do chi phí thanh toán quá cao và kết nối rất lâu”, ông Kha nhấn mạnh.

Một khó khăn nữa là làm thế nào để tất cả người dùng đều hiểu trả phí nghe nhạc là tín hiệu tốt cho toàn ngành âm nhạc cũng như đem lại lợi ích cho người dùng cuối khi được nghe bản nhạc hay và chất lượng cao. Do đó, NCT cũng như các đơn vị khác đang tích cực giúp người dùng hiểu và duy trì thói quen mua nhạc bản quyền. Trong năm 2013, mục đích của NCT là khai phá thị trường và không đặt nặng vấn đề doanh thu. “Hi vọng đến năm 2015 người dùng sẽ quen với việc trả phí để nghe những ca khúc hay”, ông Kha nói.

Doanh thu phí tải nhạc trên di động sẽ gấp 10 lần so với trên web?

Đại diện MV Corp cho rằng, trong năm 2012, những ca khúc nhạc “cũ” mà MV Corp cung cấp cho các đơn vị chủ yếu để giúp đặt “nền móng” cho việc thu phí nhạc bản quyền. Sang năm 2013, các website tham gia thu phí phải “tự thân” đàm phán với các ca sĩ, nhạc sĩ để thu phí bản quyền những ca khúc, album mới trên trang web của mình để tạo sự cạnh tranh, khác biệt và thu hút người sử dụng.

Ngoài ra, nếu năm ngoái, việc thu phí trên môi trường web chủ yếu để giảm thiệt hại cho các website hơn là quan tâm đến số tiền thu được thì năm nay thu phí sẽ diễn ra chủ yếu trên di động đúng như lộ trình của các 7 website đã thống nhất. Bởi vì, chỉ có trên di động mới giải quyết được những khó khăn về kênh thanh toán qua SMS, cổng wap... với tỷ lệ ăn chia ít nhất là 50-50 (nhà mạng thu về 50% phí, 50% còn lại dành cho các website phân phối, ca sĩ, nhạc sĩ - PV) và tạo sự tiện lợi cho người dùng “Chúng tôi kỳ vọng tổng doanh thu từ thu phí trên di động sẽ gấp ít nhất 10 lần so với thu phí trên website”, đại diện MV Corp khẳng định.

Còn đối với việc nghe nhạc trực tuyến trên các website, từ quý 2/2013, người dùng chỉ được nghe thử (preview) các ca khúc mới thay vì được nghe trực tuyến toàn bộ ca khúc như hiện nay theo cách mà Zing Store đang thực hiện. “Đây là nhu cầu giữa bên “cung” là các nhạc sĩ, ca sĩ, hãng thu âm đối với những “đứa con tinh thần” mới của họ và bên “cầu” là những khách hàng muốn nghe những album, ca khúc mới chứ không phải do các website nghe nhạc quyết định”, đại diện MV Corp cho biết thêm.

Cũng theo ông Kha, NCT đang tiến hành ký kết với các đơn vị cung cấp bản quyền để thu phí toàn bộ các bài hát chính thức. “Dự kiến, ngày 2/4/2013, NCT sẽ thu phí tải về toàn bộ những bài hát trên website nhaccuatui.com”, ông Kha kết luận.

Theo Thế Phương (ICTnews)

Đọc thêm