Thư rác độc hại phá hoại dữ liệu tăng vọt

Thư rác độc hại phá hoại dữ liệu tăng vọt ảnh 1

Theo nghiên cứu của Kaspersky, so với quý trước, Quý 3 cho thấy mức độ các email lừa đảo tăng gấp ba lần. Trojan-Spy.HTML.Fraud.gen dẫn đầu bản xếp hạng các chương trinh độc hại lây lan qua email. Phần mềm độc hại này được thiết kế trông giống với một trang html có mẫu đăng ký cho các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và những kẻ lừa đảo sẽ đánh cắp thông tin tài chính của người dùng từ đây.

Quý 3 năm 2013 là khoảng thời gian có nhiều sự kiện thu hút sự chú ý của công chúng như sự ra đời của em bé trong hoàng gia Anh, FBI săn tìm Edward Snowden và tai nạn đường sắt ở Tây Ban Nha. Những kẻ lừa đảo đã sử dụng tất cả các thông tin này để phân phối phần mềm độc hại. Các liên kết có trong những email này dẫn đến các trang web bị phá hủy và chuyển hướng người dùng đến một trang với một trong những bộ dụng cụ khai thác phổ biến nhất - Blackhole. Trong tháng 10, tác giả của Blackhole, Paunch, đã bị bắt ở Nga. Tuy tương lai của các bộ này vẫn chưa rõ ràng, nhưng các chuyên gia Kaspersky Lab cho thấy điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm số lượng thư gửi "tin tức" độc hại.

Có rất ít sự thay đổi trong các nguồn thư rác hàng đầu trong quý 3. Vị trí của các botnet dường như tương đối ổn định, hoặc ít nhất là có một thời gian tạm lắng trong việc di dời hoạt động của các botnet. Châu Á vẫn là số một trong những nguồn chính của thư rác (56,51%), tiếp theo là Bắc Mỹ (20,09%) và Tây Âu (13,47%). Việt Nam xếp thứ 6 toàn thế giới với 3,8% lượng thư rác xuất phát từ đây.

Darya Gudkova, Trưởng phòng phân tích nội dung và nghiên cứu của Kaspersky Lab, cho biết: "Trong Quý 3, những kẻ lừa đảo đã gửi các email bắt chước câu trả lời từ các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật của một công ty chống virus lớn. Email thông báo cho người dùng biết một tập tin mà họ gửi đi phân tích là phần mềm độc hại. “Các kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật” này đính kèm theo một "chữ ký " được giới thiệu sẽ khử trùng cho máy tính của người dùng. Tuy nhiên, nếu người sử dụng mở file đính kèm, họ sẽ tìm thấy một chương trình độc hại được phát hiện bởi Kaspersky Anti-Virus như Email-Worm.Win32.NetSky.q.”

TB

Đọc thêm