Tìm kiếm thông minh hơn với Google

Tìm kiếm thông minh hơn với Google ảnh 1

Tìm kiếm dữ liệu trong Gmail ngay trên giao diện Google truyền thống

Tìm kiếm thông minh hơn với Google ảnh 2

Dịch vụ mới của Google sẽ bao gồm kết quả tìm kiếm từ hộp thư Gmail, dựa theo nội dung từ khóa tương ứng - Ảnh minh họa: Digitaltrends

Đây có lẽ là thông tin được trông chờ nhất từ gã khổng lồ tìm kiếm: “Bắt đầu từ hôm nay (ngày 8-8), chúng tôi (Google) sẽ tiến hành một dịch vụ thử nghiệm cho phép người dùng nhận được các kết quả ngay từ hộp thư Gmail cá nhân trong khi đang tìm kiếm trên giao diện Google truyền thống”.

Để sử dụng dịch vụ này, người dùng cần phải tự mình đăng ký tại địa chỉ https://www.google.com/experimental/gmailfieldtrial và chuyển đổi phiên tìm kiếm sang chế độ “cá nhân”. Kể từ lúc này, các kết quả tìm kiếm sẽ bao gồm các dữ liệu có liên quan (nếu có) trong hộp thư Gmail cá nhân của người dùng, bên cạnh các kết quả tìm kiếm từ Internet thông thường.

Google không "bỏ rơi" nền tảng iOS

Tìm kiếm thông minh hơn với Google ảnh 3

Ảnh minh họa: Internet

Ứng dụng Google Search cho máy tính bảng iPad và điện thoại iPhone sẽ sớm được nâng cấp lên phiên bản hỗ trợ tìm kiếm và trả kết quả bằng giọng nói, tính năng được giới phân tích đánh giá là có nhiều “điểm tương đồng” với công nghệ Siri độc quyền của Apple.

Có tên gọi chính thức là Voice Search, công nghệ mới từ Google đã có mặt trên nền tảng Android được vài tuần nay, và tuy bản thân ứng dụng Google Search đã hỗ trợ phần nào khả năng nhận dữ liệu bằng giọng nói, nhưng Voice Search được quảng cáo là còn làm được nhiều hơn thế.

Ví dụ, Voice Search biết cách hiểu và diễn dịch các câu lệnh tìm kiếm mang nội dung trung tính, chẳng hạn như “Thời tiết ngày mai sẽ ra sao?”, ứng dụng sẽ tự động nhận biết vị trí nơi người dùng đang sống để cho ra câu trả lời phù hợp, thay vì bắt buộc người dùng phải nhập những câu hỏi cụ thể như “Hãy cho biết dự báo thời tiết của bang San Francisco”.

Tương tự, khi người dùng hỏi “Phim Người nhện đang trình chiếu ở đâu”, Voice Search sẽ tự động cho ra một loạt giờ chiếu của các rạp chiếu địa phương gần nhất. Nói cách khác, Voice Search biết tư duy như một người trợ lý thật sự nhờ vào trí thông minh nhân tạo được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia Google.

Knowledge Graph - khi tri thức là sức mạnh tối hậu

Tìm kiếm thông minh hơn với Google ảnh 4

Mọi kết quả tìm kiếm trên Google giờ đây đã được bổ sung dữ liệu từ Knowledge Graph - Ảnh: Internet

Nền tảng của Voice Search không gì khác chính là Knowledge Graph, một nền tảng cơ sở dữ liệu khổng lồ do chính Google xây dựng và mới giới thiệu cách đây không lâu. Knowledge Graph nối kết hàng tỉ chi tiết dữ liệu liên quan đến các nhân vật, sự kiện, hiện tượng và nơi chốn… mà người dùng tìm kiếm.

Chẳng hạn, khi bạn tìm kiếm từ khóa “Leonardo Da Vinci” trên Google.com, công cụ sẽ trả về mọi kết quả có liên quan đến vị đại danh họa thời Phục hưng, trong đó không thể thiếu bức tranh Mona Lisa nổi tiếng, cùng các tác phẩm hội họa và cả tiểu sử của những nghệ sĩ có liên quan đến ông.

Trước mắt, Voice Search chỉ hiểu được tiếng Anh, ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới.

Theo Thúy Quỳnh (Tuổi Trẻ)

Đọc thêm