Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về lượng tên miền quốc gia

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về lượng tên miền quốc gia ảnh 1

PA Việt Nam, FPT, Mắt Bão đang là top 3 doanh nghiệp chiếm phần lớn nhất trong "miếng bánh" thị phần các nhà đăng ký tên miền ".vn".

Số liệu trên vừa được công bố tại Hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2014 của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) diễn ra sáng nay, 10/12/2013, theo hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM.

Ông Lê Nam Trung, Phó Giám đốc VNNIC cho biết, từ đầu năm đến nay, đã có 90.865 tên miền ".vn" được phát triển mới (thấp hơn con số 97.000 tên miền phát triển mới trong năm 2012), nâng tổng số tên miền ".vn" duy trì trên hệ thống tính tới ngày 8/12/2013 là 263.908, tăng 14,26% so với cùng kỳ năm ngoái (thống kê ngày 8/12/2012 có 229.120 tên miền ".vn"). Với kết quả này, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí số 1 Đông Nam Á về số lượng của một tên miền cấp cao mã quốc gia.

Tính riêng về tên miền tiếng Việt, tính đến 30/11/2013, đã có tổng số 948.128 tên miền tiếng Việt đăng ký trên hệ thống; 127.166 tên miền trong số đó đã kích hoạt sử dụng dịch vụ, hiện diện trên Internet.

Về tên miền quốc tế, cả nước đã có 87 đơn vị được phép cung cấp dịch vụ tên miền quốc tế tại Việt Nam đang được quản lý trên website http:/thongbaotenmien.vn. Tính đến 30/11/2013, có 121.105 tên miền quốc tế được thông báo.

Trong năm 2013, tổng lượng địa chỉ IPv4 của Việt Nam tăng không đáng kể. Tuy nhiên, với số lượng địa chỉ IPv4 được cấp cho các thành viên ở thời điểm 6hiện tại là 15.585.024 địa chỉ, Việt Nam vẫn là quốc gia thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia), đứng thứ 8 khu vực châu Á và thứ 25 trong tổng số các quốc gia giữ nhiều IPv4 nhất toàn cầu.

Tổng thu phí, lệ phí tên miền, địa chỉ IP (của VNNIC và các nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP) đến ngày 5/12/2012 là 143,68 tỷ đồng (đạt 115% kế hoạch thu năm 2013 của VNNIC).

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về lượng tên miền quốc gia ảnh 2

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đề nghị VNNIC nghiên cứu chính sách hấp dẫn, phù hợp đối với các nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam. Ảnh: X.B

Đánh giá cao kết quả đạt được trong năm 2013 của VNNIC, đặc biệt là việc duy trì vị trí số 1 Đông Nam Á về số lượng tên miền quốc gia, song Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cũng lưu ý một số thách thức trong hoạt động quản lý tên miền tại Việt Nam, điển hình như số lượng cơ quan, tổ chức bỏ tên miền đã tăng lên, ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng chung của lĩnh vực tên miền. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao về tên miền, VNNIC cần nghiên cứu và áp dụng những chính sách hấp dẫn đối với các nhà đăng ký tên miền như hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, cung cấp thông tin, các mức phí, hoa hồng phù hợp,...

"Ngoài hỗ trợ cho nhà đăng ký tên miền .vn, cần xem xét chính sách quản lý và phát triển đối với các nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam - cánh tay nối dài giúp quản lý tên miền hiệu quả, giảm thiểu số lượng người sử dụng đăng ký tên miền trực tiếp với các nhà đăng ký ở nước ngoài. Dù tên miền .vn hay tên miền quốc tế đều phục vụ phát triển Internet Việt Nam, các nhà đăng ký đều là doanh nghiệp Việt Nam hoặc hoạt động tại Việt Nam, có đóng góp cho sự phát triển ứng dụng, dịch vụ trên mạng Internet tại Việt Nam", Thứ trưởng Lê Nam Thắng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng đề nghị VNNIC trong năm 2014 phải tập trung tăng cường công tác an toàn bảo mật hệ thống kỹ thuật, đặc biệt 2 hệ thống máy chủ tên miền quốc gia (DNS) và trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia (VNIX); xem xét trình Bộ TT&TT giá cước kết nối của VNIX trên cơ sở phi lợi nhuận, đảm bảo hỗ trợ cho các doanh nghiệp (VNIX đóng vai trò sàn kết nối hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối đa phương hoặc song phương trên cơ sở hạ tầng kỹ thuật VNIX thiết lập); hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, hình thành mạng IPv6 quốc gia; hoàn thiện Thông tư về tài nguyên Internet để ban hành ngay đầu quý 1/2014; hoàn thiện nâng cấp hệ thống đăng ký trực tuyến bảo đảm kết nối giữa VNNIC với các nhà đăng ký tên miền bằng công nghệ tiêu chuẩn quốc tế;...

Theo Xuân Bách (ICTnews)

Đọc thêm