Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.

Hôm 20-5, chính quyền Triều Tiên khẳng định họ đang đạt được "kết quả tốt" trong cuộc chiến chống lại đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên của nước này, khi số người có triệu chứng sốt vượt mức 2 triệu người.

Bình Nhưỡng cho hay họ đã ghi nhận thêm 263.370 người có triệu chứng sốt và thêm hai trường hợp tử vong vào tối 19-5, nâng tổng số người nhiễm lên 2,24 triệu người, trong đó có 65 bệnh nhân đã tử vong.

Tuy nhiên, các quan chức Triều Tiên không nói rõ có bao nhiêu trường hợp trong số những người bị sốt có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt' ảnh 1

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng. Ảnh: REUTERS

Bất chấp sự bùng phát dịch đầy bất ngờ, Bình Nhưỡng nhấn mạnh sẽ tiếp tục các hoạt động sản xuất nông nghiệp, các nhà máy vẫn đang vận hành và họ đang lên kế hoạch tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho một cựu tướng lĩnh.

“Ngay cả trong tình trạng phòng chống dịch bệnh khẩn cấp tối đa, hoạt động sản xuất bình thường vẫn được duy trì đối với các ngành công nghiệp chủ chốt, vẫn tiếp tục đẩy mạnh các dự án xây dựng quy mô lớn” - KCNA đưa tin.

Cùng ngày, Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã lên tiếng cảnh báo về những “hậu quả tàn khốc” mà quốc gia 25 triệu dân này có thể đối mặt khi số ca bệnh tiếp tục gia tăng trong khi nguồn lực y tế và vaccine lại đang thiếu hụt.

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ dịch bệnh lây lan không kiểm soát ở Triều Tiên có thể làm phát sinh các biến thể mới nguy hiểm hơn.

Trước đó vào ngày 18-5, chính quyền Triều Tiên cho biết đợt bùng phát dịch của nước này đang có "bước chuyển biến thuận lợi", mặc dù các quan chức Hàn Quốc nhận định khó có thể đưa ra kết luận như vậy vì không rõ Triều Tiên đang tính toán và phân biệt số lượng bệnh nhân có triệu chứng sốt với người có kết quả dương tính với COVID-19 như thế nào.

Theo Seoul, cả Hàn Quốc và Mỹ đều đã đề nghị giúp Triều Tiên đối phó dịch bệnh, bao gồm việc gửi viện trợ, nhưng đến hiện tại đều không nhận được phản hồi nào từ Bình Nhưỡng.