5 xu hướng máy ảnh năm 2013

Năm 2012, máy ảnh không gương lật mirrorless gọn nhẹ đã phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu từ kiểu dáng cho đến chất lượng ảnh của cả những người dùng nghiệp dư lẫn các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, dòng máy compact cũng như DSLR thêm hàng loạt model mới với nhiều tính năng hiện đại, mới lạ.

Dưới đây là 5 xu hướng sẽ phát triển mạnh trong làng máy ảnh 2013:

Màn hình cảm ứng

5 xu hướng máy ảnh năm 2013 ảnh 1

Canon EOS 650D là mẫu DSLR đầu tiên thế giới được trang bị màn hình cảm ứng.

Màn hình điều khiển ở mặt sau của máy ảnh số trong năm qua đã có những thay đổi nhanh chóng. Trước tiên là về độ phân giải và kích thước, sau đó là đã có những cải tiến về khả năng chạm cảm ứng thay vì dùng các nút nhấn vật lý để điều khiển những tính năng trên máy.

Màn hình cảm ứng đã bắt đầu xuất hiện trên dòng máy ảnh compact trước tiên và dần dần cũng xâm nhập vào phân khúc máy ảnh mirrorless nay thì ngay cả máy ảnh DSLR cũng có đại diện được trang bị.

Với những cải tiến về tính khả dụng và độ phản ứng của các loại màn hình cảm ứng điện dung gần đây, năm 2013, người dùng sẽ thấy hàng loạt máy ảnh DSLR đều sử dụng loại màn hình này.

Kết nối Wi-Fi và định vị GPS

Hầu hết các thiết bị di động đều có khả năng kết nối Wi-Fi và định vị GPS, máy ảnh số cũng không phải là một ngoại lệ. Các ứng dụng sáng tạo cho máy ảnh số ngày nay sẽ được thiết kế để giúp đơn giản hóa quy trình biên tập, tải và chia sẻ hình ảnh trực tiếp lên mạng.

Dù các hệ thống GPS trên máy ảnh đã có cải thiện về tốc độ định vị và khả năng xác định chính xác vị trí khi người chụp di chuyển, đa số người dùng vẫn sẽ phải đợi xem mức tiêu thụ điện năng của các tính năng này có giảm hay không. Việc sử dụng tính năng Wi-Fi tích hợp làm pin cạn kiệt nhanh đã khiến nhiều mẫu máy ảnh thật ra chỉ quảng cáo một tính năng không thể sử dụng thường xuyên được.

Chụp ảnh 3D

5 xu hướng máy ảnh năm 2013 ảnh 2

Dòng máy ảnh Real 3D của Fujifilm có khả năng chụp ảnh 3D.

Với sự xuất hiện của những loại màn hình 3D và thêm những phát triển trong việc áp dụng kỹ thuật hình ảnh 3D trong tương lai, người dùng có thể mong đợi sẽ có thêm nhiều loại máy ảnh có khả năng chụp ảnh và quay phim 3D.

Fujifilm là nhà tiên phong với dòng máy ảnh Real 3D và họ sẽ tiếp tục phát triển trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, để cho công nghệ 3D được phát triển vững chắc, cần phải có phương tiện dùng in ảnh tĩnh 3D (các thiết bị giá phải chăng cho người tiêu dùng gia đình), phải có thêm nhiều loại màn hình dạng thấu kính có khả năng tái hiện hình ảnh và phim 3D mà người dùng không cần đeo kính khi xem.

Điều khiển bằng giọng nói

Ngày nay, trên thị trường đã có nhiều loại điện thoại dùng tính năng ra lệnh bằng giọng nói để truy cập các điều khiển chủ yếu. Nếu công nghệ này xâm nhập vào thị trường máy ảnh số thì lúc đó bạn hoàn toàn chụp ảnh rảnh tay và có thể điều khiển từ xa các thiết lập trên thiết bị của mình.

Về mặt kỹ thuật, không cần phải sáng tạo nhiều mới tích hợp được chức năng này vào máy ảnh, thực tế, chỉ cần dùng một thiết bị phần cứng chuyên dụng hay một giải pháp phần mềm là có thể thực hiện việc này. Cùng với việc mở rộng khả năng điều khiển máy ảnh từ xa nói chung, đây cũng có thể là một tiến bộ hữu ích giúp người dùng thiểu năng về thị giác và các nhà nhiếp ảnh khuyết tật sử dụng máy ảnh.

Chạy hệ điều hành Android

5 xu hướng máy ảnh năm 2013 ảnh 3

Samsung Galaxy Camera, một trong những máy ảnh đầu tiên trên thế giới chạy hệ điều hành Android.

Nikon và Samsung đã có những cố gắng ban đầu để tích hợp nền tảng Android đang được ưa thích vào máy ảnh của họ, điển hình là hai sản phẩm Nikon CoolPix S800c và Samsung Galaxy Camera. Cả hai hãng sản xuất này có lẽ vẫn chưa đưa ra được một sản phẩm hoàn hảo, nhưng tiềm năng có được bằng cách kết hợp hai loại công nghệ này chắc chắn sẽ đầy hứa hẹn.

Các hãng tên tuổi khác trong ngành máy ảnh chắc chắn sẽ không bỏ lỡ cơ hội đầy triển vọng này, nên không có gì ngạc nhiên khi năm nay, thị trường sẽ có thêm nhiều máy ảnh chạy hệ điều hành. Cũng có thể xu hướng này sẽ mở rộng vào dòng máy ảnh mirrorless và cả DSLR.

Theo Huy Thắng - Ảnh: Techradar (VNE)

Đọc thêm