9 điều chưa biết về CEO Apple - Tim Cook

Vài tháng sau khi Steve Jobs vắng mặt tại Apple đầu năm 2009, phố Wall bắt đầu “xiêu lòng” trước Tổng Giám đốc tạm quyền Tim Cook. Chuyên gia phân tích Gene Munster thậm chí còn trả lời tờ Thời báo Phố Wall rằng Cook cần thiết hơn Jobs cho tương lai của Apple nếu xét ở góc độ nhà đầu tư.

Đây là tin tốt cho Apple và Tim Cook vào thời điểm đó, trừ một người, chính là Steve Jobs. Trong cuốn sách mới viết về Apple có tựa đề “Haunted Empire: Apple After Steve Jobs”, nữ tác giả Yukari Iwatani Kane viết: “Khi Jobs nghe được đánh giá năng lực của Cook từ báo chí, ông vô cùng tức giận. Cook xuất sắc trong công việc nhưng năng lực lãnh đạo và kĩ năng ông thể hiện vẫn đáng lo”.

Theo lời kể của Kane, dựa trên các cuộc phỏng vấn với nhân viên/cựu nhân viên Apple, Jobs tỏ ra lo ngại trước Cook và hét lớn: “Tôi mới là Tổng Giám đốc” song Cook “không hề nao núng” và chọn giải pháp “lui vào trong bóng tối” cho tới khi chính thức nắm quyền lực cao nhất tại Apple 2 năm sau đó.

Tim Cook, Steve Jobs, tổng giám đốc, CEO, Apple, quyền lực, tiêu dùng

Cuốn sách mới cho rằng Steve Jobs (bìa phải) vẫn lo lắng về Tim Cook

Cuốn sách hé mở suy nghĩ của Jobs về việc bổ nhiệm người kế vị cũng như sự cẩn trọng của Cook trong suốt quá trình chuyển giao quyền lực tại một trong những công ty giá trị nhất thế giới. Jobs trong cuốn sách hiện lên như một người muốn Apple ăn nên làm ra khi ông vắng mặt song không được quá thành công. Mặt khác, Cook lại được khắc họa như một giám đốc mạnh mẽ nhưng không muốn làm lu mờ những gì người đi trước để lại.

“Nếu Jobs là ngôi sao, Cook chỉ là người quản lí sân khấu”, Kane viết. Tuy nhiên, mới đây Cook chính thức đưa ra phát ngôn của mình khi tuyên bố cuốn sách “vô nghĩa”, “thất bại trong việc xây dựng hình ảnh của Apple, Steve hay bất kì ai trong công ty”.

Phố Wall không còn đánh giá cao Cook như những ngày đầu. Cổ phiếu Apple có giai đoạn tăng vọt sau khi Cook ngồi lên chiếc ghế cao nhất nhưng dần tụt xuống và quẩn quanh ngưỡng 500 USD. Cả nhà đầu tư và người tiêu dùng dường như muốn chờ đợi xem Apple có thể tiếp tục sáng tạo và ra mắt sản phẩm đột phá nào hay không.

Apple có mấp mé bên bờ vực hay không phụ thuộc phần lớn vào Tổng Giám đốc, người vẫn là một ẩn số với cả nội bộ và người ngoài công ty. Cook thường được giới truyền thông mô tả bằng những từ quen thuộc: bình tĩnh, tỉ mỉ, khắt khe, một cỗ máy không cần ngủ.

Dù vậy, nữ tác giả Kane tiết lộ thêm vài điều về cuộc sống và tính cách của Cook trong cuốn sách mới thông qua phỏng vấn đồng nghiệp và những người quen biết nhiều năm. Dưới đây là một số điều chưa được biết đến về người đàn ông quyền lực nhất Apple:

Tim Cook, Steve Jobs, tổng giám đốc, CEO, Apple, quyền lực, tiêu dùng

Tổng Giám đốc Apple Tim Cook là một ẩn số với nhiều người

1. Công việc đầu tiên của Tim Cook là giao báo khi còn thiếu niên. Ông cũng làm việc bán thời gian cùng mẹ tại một tiệm thuốc.

2. Kinh nghiệm làm việc đầu tiên của ông là khi đang học tại Đại học Auburn. Ông làm việc tại Reynolds Aluminum như một phần trong chương trình đào tạo, dù công ty sau đó sa thải khá nhiều nhân sự, Cook vẫn được giữ lại và giúp Chủ tịch cai quản công ty.

3. Cook muốn là một kĩ sư. Ông học ngành kĩ thuật công nghiệp tại đại học và được một giảng viên đánh giá là sinh viên “B+ hoặc A-”.

4. Cook tỏ ra tham vọng ngay từ những ngày đầu làm việc. Ông phá vỡ truyền thống của các giám đốc khác khi yêu cầu “một góc văn phòng nhỏ” gần phòng làm việc của Steve Jobs. “Ít người nghĩ nhiều về việc này song sau khi nhìn lại, nó là dấu hiệu cho thấy tham vọng lãnh đạo mới”, Kane viết.

5. Trong những năm qua, nhiều nhà tuyển dụng tiếp cận Cook và đề nghị về làm Tổng Giám đốc của các hãng công nghệ khác như Dell, Motorola song không bao giờ thành công.

6. Cook gần giống với người tiền nhiệm Steve Jobs trong mối quan hệ với nhân viên. Ông không thích những cuộc thảo luận nhỏ, thay vào đó, ông “tra tấn” nhân viên bằng các câu hỏi lặp lại hoặc ngồi lặng yên trong một khoảng thời gian dài để chờ đợi câu trả lời thỏa mãn. Có lần, ông nói với người lên kế hoạch: “Những con số của cậu khiến tôi muốn lao ra khỏi cửa sổ đằng kia”.

7. Cook gọi cho mẹ hàng tuần dù có ra nước ngoài công tác. Một điểm thú vị khác là cha mẹ của ông không dùng máy tính.

8. Dù trong cuộc sống công hay tư, Cook luôn là người liêm khiết, tiết kiệm. Ông sống trong căn hộ cho thuê nhiều năm mà không có điều hòa, thậm chí còn mua đồ lót ở cửa hàng giảm giá. Là một giám đốc, ông được miêu tả là người “có thể mặc cả từng đồng để mang về lợi nhuận”.

9. Cook tránh mọi mối quan hệ cá nhân với nhân viên và tập gym ở trung tâm khác. Tuy nhiên, ông thường ăn trưa với họ tại căng-tin công ty, điều mà Steve Jobs hiếm làm.

(Theo ICTNews)

Đọc thêm