Bạn đã biết gì về Bluetooth?

Bạn đã biết gì về Bluetooth? ảnh 1

iPhone 4S là thiết bị đầu tiên đưa vào Bluetooth 4.0

Kết nối không dây Bluetooth đang dần trở thành phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Bluetooth thường dùng để kết nối điện thoại với thiết bị rảnh tay, chia sẻ tệp tin, là phần không thể thiếu để điều khiển máy chơi game và là thiết bị ngoại vi cho máy tính và máy tính bảng (tablet).

Tại sao công nghệ này có tên Bluetooth? Câu trả lời tương đối đơn giản. Cái tên được “Anh hóa” từ tên Harald Blåtand, vị vua Đan Mạc thế kỉ thứ 10. Harald có công thống nhất các bộ lạc Đan Mạch thành một vương quốc, giành được sự kính trọng nhờ việc kết nối các dân tộc khác nhau. Đó là lí do khi một công nghệ phát minh giữa những năm 1990, hợp nhất mọi thiết bị khác nhau thông qua mạng kết nối không dây được đặt tên là Bluetooth.

Bluetooth làm gì?

Bluetooth được Ericsson phát minh năm 1994 như một cách thức chuyển phát thông tin trong khoảng cách ngắn mà không cần tới dây nối. Cách chuyển dữ liệu mới thu hút được sự quan tâ của các công ty công nghệ khác, dẫn tới năm 1998, Ericsson đã hợp tác với Intel, Nokia và Toshiba sáng lập Tổ chức các nhà sản xuất công nghệ Bluetooth SIG.

Bluetooth hoạt động ra sao?

Bạn đã biết gì về Bluetooth? ảnh 2

Bluetooth được dùng nhiều trong các loại tai nghe.

Bluetooth sử dụng công nghệ sóng vô tuyến qua dải băng tần 2.4 đến 2.485GHz, tiêu tốn ít điện năng, thời lượng sử dụng thiết bị lâu dài. Một thiết bị Bluetooth chứa chip máy tính nhỏ, cho phép người dùng kết nối với thiết bị khác trong phạm vi mạng cá nhân (PAN) 50 mét.

Quá trình phát triển của Bluetooth

2 năm trước khi SIG chính thức hình thành, Bluetooth đã lần đầu xuất hiện trên di động vào năm 2000, ngay sau đó tai nghe cũng tích hợp công nghệ này. Những năm hoàng kim chứng kiến Bluetooth xâm lấn mọi thiết bị công nghệ khác nhau như laptop, máy in, bàn phím, máy ảnh… và tới năm 2006 đạt được nền tảng 1 tỉ người dùng.

Tuy nhiên, tốc độ chuyển tệp tin bằng Bluetooth khá chậm. Năm 2007, điều này được cải thiện với nâng cấp quan trọng đầu tiên trên Bluetooth 2.1. Không chỉ giảm điện năng tiêu thụ gấp 5 lần so với trước đó, bản 2.1 còn cải thiện khả năng cặp đôi các thiết bị Bluetooth, sử dụng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Phiên bản 3.0 năm 2009 thực sự là bước tiến lớn của Bluetooth, tốc độ chuyển phát dữ liệu tăng tới 24Mbps. Trên di động, Bluetooth 3.0 lần đầu xuất hiện trên iPhone trước khi phổ biến trên các smartphone khác.

Bluetooth 4.0

SIG không dừng lại ở đó, với phiên bản Bluetooth 4.0 mới nhất, ra mắt cùng iPhone 4S. Bluetooth 4.0 thậm chí còn tốn ít điện năng hơn các phiên bản trước. Bluetooth 4.0 chưa được sử dụng rộng rãi nhưng vẫn đang trên đà phát triển, thậm chí còn được sử dụng như một hệ thống thanh toán không dây theo kiểu công nghệ giao tiếp trường gần NFC.

Theo Du Lam (ICTnews / TechRadar)

Đọc thêm