CEO Facebook xây dựng dự án phủ sóng Internet toàn cầu

CEO Facebook Mark Zuckerberg vừa thành lập một tổ chức mới có tên gọi Internet.org (cũng có tên miền http://internet.org), với sự hậu thuẫn của “hàng loạt ông lớn công nghệ” bao gồm Facebook, Ericsson, MediaTek, Nokia, Opera, Qualcomm và Samsung. Mục đích của tổ chức này là mang lại khả năng truy cập Internet cho mọi người trên địa cầu, giúp các doanh nghiệp tạo ra các mô hình kinh doanh và dịch vụ mới để thúc đẩy truy cập Internet.

CEO Facebook xây dựng dự án phủ sóng Internet toàn cầu ảnh 1

Mark Zuckerberg “tham vọng” mang Internet đến toàn thể dân số thế giới
Một số dự án tiềm năng của Internet.org bao gồm thiết kế những mẫu smartphone chất lượng cao với mức giá thấp để giúp truy cập Internet dễ dàng hơn tại các quốc gia nghèo; xây dựng các công cụ nén dữ liệu để giúp tiết kiệm chi phí truy cập Internet…
“Có một rào cản lớn của các quốc gia đang phát triển để kết nối và tham gia vào nền tri thức của nhân loại. Internet.org tập hợp các quan hệ đối tác toàn cầu để hợp tác cùng nhau vượt qua những thách thức, bao gồm mang khả năng truy cập Internet cho những người không có đủ khả năng thực hiện điều đó”, CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết trong một tuyên bố chính thức về tổ chức do mình sáng lập.
Theo Zuckerberg, các thành viên sáng lập của Internet.org (gồm Facebook và 6 “ông lớn công nghệ” kể trên) sẽ phát triển và thực hiện các dự án chung, chia sẻ kiến thức và huy động các ngành công nghiệp cũng như chính phủ để giúp Internet đến với mọi người.
Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà tổ chức Internet.org phải đối mặt đó là kinh phí để thực hiện các dự án, và theo Mark Zuckerberg, tổ chức này không đặt mục đích kinh phí hay lợi nhuận lên hàng đầu, mà chỉ nhằm mục đích phục vụ con người.
“Trong một thời gian dài, sẽ không bất kỳ lợi nhuận nào để mang Internet đến cho hàng tỷ người trên thế giới, tuy nhiên chúng ta tin rằng họ xứng đáng để được kết nối”, Zuckerberg cho biết.
Hiện trang web của tổ chức Internet.org đang cung cấp những cái nhìn tổng qua về dự án và mục tiêu của tổ chức này, cũng như danh sách đầy đủ các đối tác. Trong những tuần tới, tổ chức này sẽ cung cấp thông tin về các hoạt động của tổ chức cũng như các cuộc phỏng vấn với các nhà lãnh đạo công nghệ và các chuyên gia.
Theo ước tính của Internet.org, hiện có khoảng 5 tỷ người trên thế giới không được sử dụng Internet và chỉ khoảng 2,7 tỷ người có cơ hội sử dụng mạng toàn cầu này.
Facebook không phải là hãng công nghệ đầu tiên thể hiện tham vọng mang Internet tới toàn cầu. Trước đó Google cũng đã thể hiện tham vọng tương tự với dự án Project Loon để phủ sóng Wi-Fi miễn phí trên toàn thế giới bằng những chiếc khinh khí cầu bay lơ lửng trong không trung.
Tuy nhiên dự án của Google đã bị Bill Gates, nhà sáng lập của Microsoft và đang điều hành tổ chức từ thiện mang tên mình, “dội gáo nước lạnh” và cho rằng người nghèo cần những dự án thiết thực hơn về sức khỏe và cuộc sống của họ, hơn là Internet miễn phí.
Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân trí)

Đọc thêm