Có thể tìm kẻ lừa đảo từ thẻ cào điện thoại?

Có thể tìm kẻ lừa đảo từ thẻ cào điện thoại? ảnh 1

Mặc dù nhà mạng liên tục cảnh báo nhưng vẫn có không ít người “sập bẫy” kẻ lừa đảo từ thẻ cào điện thoại.

Gần đây, hiện tượng hacker đột nhập vào Yahoo Messenger (YM) của người khác và trò chuyện với những người đang online để thực hiện trò lừa đảo bằng hình thức “nhờ” mua thẻ cào điện thoại tiếp tục “nở rộ”. Đang làm việc trên mạng như thường ngày, bỗng nhiên chị Lan (Đống Đa - Hà Nội) thấy nick chat của một đồng nghiệp nhảy vào trò chuyện, sau đó lấy lý do điện thoại hết tiền nhờ chị Lan nạp hộ hơn 1 triệu đồng tiền thẻ cào điện thoại. Thấy số tiền quá lớn, chị Lan “sinh nghi” và gọi điện thẳng cho người đồng nghiệp để hỏi rõ sự tình thì mới biết là bạn mình bị lấy cắp mất nick YM và trước chị đã có nhiều người khác bị tin tặc nhờ nạp hộ thẻ. Theo lời kể của các nạn nhân, sau khi đánh cắp mật khẩu đăng nhập YM, hacker mạo danh khổ chủ để nhờ mua giùm thẻ cào chơi game hoặc thẻ điện thoại... với lý do bận việc không thể ra ngoài hoặc kẹt tiền cần gấp, sẽ sớm trả lại...

Ngoài ra, tình trạng kẻ gian lợi dụng sự cả tin của khách hàng để lừa đảo qua tin nhắn điện thoại cũng được đà phát triển. Chiêu thức lừa đảo là mạo danh nhà mạng nhắn tin hoặc gọi điện cho khách hàng thông báo trúng thưởng với giá trị lớn, sau đó yêu cầu họ cung cấp thông tin cá nhân, nạp tiền, chuyển tiền vào tài khoản đã được chỉ định… Hoặc giả danh bạn bè, người thân nhờ nạp thẻ cào. Mặc dù các nhà mạng liên tục đưa ra cảnh báo nhưng vẫn có không ít người “sập bẫy”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Đức, GĐ Bộ phận An ninh mạng Bkav cho biết, đơn vị này đã nhiều lần phối hợp với cơ quan an ninh để điều tra các vụ việc lừa đảo qua YM. Thông qua các thông tin kẻ lừa đảo để lại như email, số điện thoại và kết hợp với một số biện pháp nghiệp vụ khác là có thể truy tìm được dấu vết và bắt được thủ phạm. Đại diện nhà mạng MobiFone và VinaPhone cũng cho biết, có thể nhờ vào mã thẻ cào điện thoại và thời gian nạp thẻ để xác định được vị trí của kẻ lừa đảo.

Khi được hỏi về việc “phong tỏa” tài khoản kẻ lừa đảo và mã thẻ cào, đại diện MobiFone cho biết, đối với những thẻ cảo chưa kịp sử dụng, nhà mạng có thể khóa tài khoản seri và hoàn lại cho khách hàng. Còn những thẻ cào mà kẻ lừa đảo đã sử dụng, nếu các cơ quan điều tra bắt được thủ phạm rồi bắt chúng đưa ra được những mã thẻ đã dùng thì nhà mạng mới đủ chứng cớ để hoàn tiền lại cho khách hàng.

Theo Nguyễn Khiêm (ICTnews)

Đọc thêm