Facebook, Google, smartphone khiến con người ngày càng thô lỗ

Facebook, Google, smartphone khiến con người ngày càng thô lỗ ảnh 1

Dùng điện thoại nơi công cộng làm phiền tất cả mọi người. Ảnh: Flickr

Rõ ràng, lợi bất cập hại. Dù công nghệ hiện đại giúp ích cho cuộc sống của chúng ta rất nhiều, chính chúng – mạng xã hội, smartphone, tablet - lại ngày càng khiến chúng ta trở nên thô lỗ hơn.

Từ khi nào "săm soi" điện thoại lại quan trọng hơn cả đối thoại?

Facebook, Google, smartphone khiến con người ngày càng thô lỗ ảnh 2

Mới đây, TGĐ trẻ tuổi của Facebook lên tiếng cho rằng dùng điện thoại khi đang ăn tối không phải là điều gì đó tiêu cực. Cố gắng xử lí cả hai cuộc đối thoại cùng một lúc – trên điện thoại và với người đối diện – dần trở thành điều gì đó bình thường trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, không phải nơi nào thói quen “bất lịch sự” này cũng được chấp nhận. Năm 2012, một quán café tại Anh đã từ chối phục vụ khách hàng nào vừa gọi món vừa nói chuyện điện thoại vì đã phát chán với việc phải thu hút sự chú ý từ khách hàng.

Tại sao phải đúng giờ khi chỉ cần nhắn tin báo đến trễ?

Facebook, Google, smartphone khiến con người ngày càng thô lỗ ảnh 3

Khi lời xin lỗi được thốt ra hay gửi đi dễ dàng hơn, mọi người bắt đầu thiếu đi áp lực phải tới đúng giờ, đúng hẹn và ngày càng xin lỗi nhiều hơn. Họ không cảm thấy việc đúng hẹn với ai đó là việc làm cần thiết vì chỉ cần vài tin nhắn đã có thể thông báo rằng mình sẽ tới trễ.

Ai còn hỏi người xung quanh những điều cơ bản nữa khi đã có Google?

Facebook, Google, smartphone khiến con người ngày càng thô lỗ ảnh 4

Ai vừa thắng trận bán kết Cúp C1 đêm qua? Trạm xe buýt gần nhất là ở đâu? Đi từ Cầu Giấy tới Hàng Bài như thế nào?

Những câu hỏi cơ bản như thế này ngày càng ít ý nghĩa hơn vì không còn là điều gì “thần thánh”. Máy tính, smartphone ở ngay trước mũi bạn, chỉ cần vào Google để tìm kiếm thông tin thay vì hỏi người xung quanh. Nhiều khi, nếu bạn hỏi những điều cơ bản như vậy, đồng nghiệp hay bạn bè sẽ nhìn bạn như người trên trời rơi xuống vì không biết cách tìm kiếm Internet. Dần dần, giao tiếp cơ bản cũng vì thế ít đi.

Một người làm phiền trăm người

Facebook, Google, smartphone khiến con người ngày càng thô lỗ ảnh 5

Mọi người đều có thể trở thành kẻ gây ồn ào chỉ với một tiếng chuông điện thoại vang ra từ túi quần. Ngày nay, những sự phiền hà do điện thoại và những người vô ý thức không tắt chuông nơi công cộng gây ra trở thành điều quá đỗi bình thường.

Từ các rạp chiếu phim cho tới các lớp học, tiếng chuông điện thoại không hề làm người xung quanh cảm thấy phấn khích như chủ nhân của cuộc điện thoại đó.

Sao phải gọi điện chúc mừng khi đã có Facebook?

Facebook, Google, smartphone khiến con người ngày càng thô lỗ ảnh 6

Bạn bè từng là những người luôn ghi nhớ sinh nhật của nhau, gọi điện, đến thăm và tặng nhau một món quà. Tuy nhiên, nhờ có Facebook, thói quen này dần dần “tuyệt chủng”. Chúc mừng sinh nhật trên Facebook là cách lười nhác nhất mà bạn có thể làm hiện nay khi đến sinh nhật ai đó. Và tệ hơn, có cả những người lười tới mức không viết nổi một câu chúc mừng mà phải đi “like” bài viết của người khác như để báo hiệu cho bạn bè biết: “Tôi cũng nhớ ngày sinh nhật của cậu đấy nhé”.

Không ai còn viết thư cảm ơn nữa

Facebook, Google, smartphone khiến con người ngày càng thô lỗ ảnh 7

Trước đây, khi nhận được một món quà, sẽ là thô lỗ nếu bạn không viết thư cảm ơn họ. Người lớn thay vì viết thư sẽ gọi điện cảm ơn. Tuy nhiên, email đã giết chết thư tay. Và tiếp đến là Facebook, Twitter, SMS, bạn có thể gửi những tin nhắn cảm ơn không thể ngắn hơn mà không cần phung phí chút sức lực nào.

"Troll" hay "anh hùng bàn phím"

Facebook, Google, smartphone khiến con người ngày càng thô lỗ ảnh 8

Lợi ích của việc ẩn danh trên Internet là bạn có thể tự do chia sẻ thông tin nhạy cảm, suy nghĩ riêng mà không phải lo lắng về thân phận của mình. Tuy nhiên, tiêu cực cũng từ đây sinh ra. Các "anh hùng bàn phím" có thể ngang nhiên “troll” (châm chọc, công kích) người khác thoải mái trên Facebook, YouTube hay bình luận dưới mỗi bài báo.

Ẩn danh cho phép con người tự do nói ra những lời cay độc mà có cho tiền, họ cũng không dám phát ngôn trong đời thực.

Theo Du Lam (ICTnews / BI)

Đọc thêm