Facebook muốn mua hãng sản xuất máy bay không người lái

Trang TechCrunch dẫn lời nguồn tin giấu tên cho biết Facebook muốn mua lại Titan Aerospace, nhà sản xuất máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời, có thể bay trong 5 năm mà không cần hạ cánh. Ước tính, thương vụ có giá trị 60 triệu USD.

Facebook muốn mua hãng sản xuất máy bay không người lái ảnh 1

Một trong những mẫu máy bay không người lái của Titan Aerospace

Theo TechCrunch, Facebook muốn dùng những phương tiện này để phủ Internet đến các khu vực chưa có kết nối mạng, bắt đầu từ châu Phi. Công ty có thể bắt đầu bằng việc chế tạo 11.000 máy bay không người lái, đặc biệt là phiên bản “Solara 60”. Chúng thực hiện được nhiều chức năng như vệ tinh quỹ đạo, song rẻ hơn và linh hoạt hơn; sử dụng cho nhiều mục đích như dự báo thời tiết, quan sát thiên tai, chụp ảnh trái đất, liên lạc.

Các mẫu Solara 50 và 60 có thể xuất phát trong đêm nhờ pin tích hợp sẵn và sau khi mặt trời mọc, chúng lại trữ đủ năng lượng để bay ở độ cao 20km so với mực nước biển và bay liên tục trong 5 năm mà không cần hạ cánh hay nạp nhiên liệu. Vì thế, chúng vô cùng lý tưởng cho các hệ thống Internet mà Internet.org, tổ chức được Facebook đỡ lưng, hướng tới.

Titan Aerospace là doanh nghiệp tư nhân với cơ sở nghiên cứu và phát triển đặt tại New Mexico. Công ty đang được điều hành bởi Tổng Giám đốc Vern Raburn, thành lập năm 2012 bởi Max Yaney. Nguồn tin tiết lộ nếu thương vụ thành công, việc sản xuất của Titan Aerospace sẽ chỉ phục vụ cho dự án Internet.org.

Dự án Internet.org của Facebook nhằm cạnh tranh với dự án khác của Google “Project Loon” cũng với mục đích tương tự song sử dụng khinh khí cầu thay vì máy bay.

Theo Du Lam (ICTnews / TechCrunch)

Đọc thêm