Gặp những phụ nữ quyền lực nhất Apple

Gặp những phụ nữ quyền lực nhất Apple ảnh 1

Cũng như nhiều công ty công nghệ khác, Apple vẫn dành các vị trí quan trọng nhất công ty cho nam giới. Không có nhân vật nữ nào trong bộ sậu quản lí của Apple, và chỉ có một người là nữ nằm trong ban giám đốc công ty.

Dù vậy, vẫn có 8 người phụ nữ nắm giữ trong tay các vị trí cốt cán của Apple. Những người này giúp điều hành mọi thứ, từ phần mềm iOS tới cửa hàng trực tuyến.

Katie Cotton - Phó chủ tịch (VP) phụ trách Truyền thông

Nếu Tim Cook là bộ mặt thì Cotton là tiếng nói của hãng. Cotton là người đứng đầu bộ phận truyền thông của Apple, chịu trách nhiệm xử lí với báo giới, tạo ra thông điệp thương hiệu cũng như các làn sóng quan tâm tới sản phẩm.

Rita Lane – VP phụ trách Kinh doanh

Gặp những phụ nữ quyền lực nhất Apple ảnh 2

Cook tuyển Rita Lane về Apple năm 2008 để giúp coi sóc hoạt động của chuỗi cung ứng nguồn cho iPad và Mac. Trước đó, bà từng làm nhiệm vụ tương tự tại Motorola và IBM. Thậm chí, Lane còn là một phi cơ trưởng trong lực lượng Không quân Mỹ.

Jennifer Bailey – VP phụ trách Cửa hàng online toàn cầu

Chuỗi cửa hàng bán lẻ của Apple nhận được nhiều lời khen ngợi, song chuỗi cửa hàng bán lẻ trực tuyến cũng không kém cạnh. Jennifer Bailey là người đứng sau thành công này. Bà đảm nhận công việc từ năm 2003, khoảng thời gian “quả táo” gây dựng các cửa hàng trực tuyến trên khắp thế giới. Trước khi gia nhập Apple, Bailey dẫn dắt mảng kinh doanh Netcenter của công ty dịch vụ máy tính Netscape (Mỹ).

Isabel Ge Mahe – VP phụ trách Phần mềm không dây iOS

Gặp những phụ nữ quyền lực nhất Apple ảnh 3

Với vị trí này, Mahe cai quản mọi thứ từ Bluetooth tới mã GPS. Lí lịch kĩ sư phần mềm của Mahe rất phong phú, cô từng làm việc ở Palm, Phillips và các công ty công nghệ đầu ngành khác trong 2 thập kỉ qua.

Betsy Rafael – VP phụ trách Kế toán

Gặp những phụ nữ quyền lực nhất Apple ảnh 4

Betsy Rafael là Giám đốc kế toán (chief accounting officer) của Apple, chịu trách nhiệm coi sóc báo cáo tài chính của công ty và đảm bảo Apple tuân thủ đúng quy định của SEC (Ủy ban chứng khoán Mỹ). Trước khi gia nhập Apple, bà từng là VP phụ trách Tài chính tại Cisco Systems.

Kim Vorrath – VP phụ trách quản lí chương trình

Kim Vorrath điều hành chương trình iOS tại Apple và đóng vai trò không nhỏ trong mỗi bản cập nhật iOS. Varrath đã làm việc tại Apple trong hơn 2 thập kỉ ở nhiều vị trí, bao gồm cả quản lí dự án cho bộ phận Mac OS X.

Andrea Jung – thành viên Ban giám đốc Apple

Gặp những phụ nữ quyền lực nhất Apple ảnh 5

Cựu TGĐ Avon được đích thân Steve Jobs bổ nhiệm vào ban giám đốc Apple năm 2008. Vài tháng trước, Jung bị công ty cũ điều tra hành vi hối lộ, tuy nhiên hiện bà vẫn chắc chân trong Apple.

Những người phụ nữ đã rời bỏ Apple

Một số nhân vật nữ khác từng giữ vị trí cấp cao trong Apple đã rời đi. Đó là Deborah Coleman – Giám đốc tài chính Apple kiêm VP phụ trách kinh doanh; Sarah Brody – cựu Giám đốc thiết kế, vừa bỏ đi đầu năm 2011 để tới hãng thanh toán PayPal.

Theo Du Lam (ICTnews / BI)

Đọc thêm