iPad Mini sẽ "chôn vùi" iPad trong 2013

Nếu như diễn biến thị trường trong tháng qua là điềm báo, thì 2013 sẽ là năm của iPad Mini và các tablet cỡ nhỏ nói chung. Trong khi đó, iPad 9,7-inch, kẻ thống trị thị trường suốt thời gian qua, sẽ bị chính người anh em bé nhỏ của mình vùi dập.

iPad Mini sẽ "chôn vùi" iPad trong 2013 ảnh 1

Nhận định này vừa được hãng nghiên cứu NPD DisplaySearch đưa ra, dựa trên doanh số tiêu thụ của các dòng tablet trong tháng 1. Cụ thể, lượng xuất xưởng của iPad 9.7 inch đã "đổ sụp", khi tụt thẳng từ 7.4 triệu máy trong tháng 12/2012 xuống còn chỉ 1.3 triệu máy.

Thế nhưng cũng trong thời gian đó, lượng màn hình 7-inch và 7.9 inch mà các hãng linh kiện cung ứng ra thị trường lại tăng từ 12 triệu lên 14 triệu màn hình.

Xu hướng ngày càng rõ hơn, khi chính bản thân Apple cũng dự đoán sẽ bán được 55 triệu iPad Mini và 33 triệu iPad 9,7 inch trong năm 2013 này, DisplaySearch phân tích. Ban đầu, kế hoạch của Apple hoàn toàn ngược lại: hãng này dự định bán 40 triệu iPad Mini và 60 triệu iPad 9,7 inch. Thế nhưng diễn biến thực tế đã buộc Apple phải nghĩ lại.

Cũng theo DisplaySearch thì nhiều khả năng, chiếm phần lớn trong doanh số iPad 9,7 inch năm nay sẽ là iPad 5, một thiết kế được cho là có nhiều điểm giống với iPad Mini và mỏng hơn so với iPad 4.

Bên cạnh việc dự đoán số phận trái chiều của iPad Mini và iPad 9,7 inch, nghiên cứu của DisplaySearch cũng chỉ ra những xu hướng chủ đạo trong phân khúc tablet cỡ nhỏ năm nay:

- Về độ phân giải: Những tablet 7.9 inch với độ phân giải màn hình rất cao sẽ dồn dập ra mắt, sử dụng nhiều công nghệ màn hình khác nhau như UXGA (1920 x 1200p), với mật độ điểm ảnh 250p/inch hoặc QXXGA (2048x1536p) với mật độ 324p/inch. Công nghệ sau hiện đang được Apple sử dụng cho iPad Retina 9,7 inch. Việc Apple sử dụng công nghệ nào chủ yếu phụ thuộc vào việc hãng sẽ lựa chọn đối tác nào, vì mỗi hãng sản xuất màn hình lại ưa dùng một công nghệ khác nhau.

- Đường viền mảnh: Do đặc trưng đường viền mảnh ở iPad Mini rất được ưa chuộng nên đặc điểm này sẽ trở nên rất quan trọng đối với thị trường tablet nói chung. Một số hãng tin rằng LTPS do tích hợp IC nên là cách duy nhất để tạo ra đường viền mảnh. Nhưng mặt trái của công nghệ này là đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu rất cao.

- Về giá bán: Hiện tại, các tablet 7.9 inch đều có giá khá mềm, nhưng tình hình này sẽ sớm thay đổi, khi mà các hãng nâng cấp cả độ phân giải, tính năng và thiết kế sản phẩm. Các tablet cỡ nhỏ ra mắt trong năm nay có thể sẽ đắt hơn những sản phẩm quen thuộc như Nexus 7 hay Amazon Kindle Fire HD.

Theo Trọng Cầm (VNN / CNET)

Đọc thêm