Ngồi tù 12 năm vì kinh doanh phần mềm lậu

Li Xiang, 36 tuổi, một công dân sống tại Thành Đô (Trung Quốc) đã bị tòa án Liên bang tại Mỹ kết tội điều hành đường dây gian lận và vi phạm bản quyền khi điều hành trang web chuyên cung cấp phần mềm lậu và phần mềm đã bị bẻ khóa, crack99.com.
Li bị cơ quan chức năng của Mỹ bắt giữ vào tháng 6/2011 khi họ đã dụ Xiang đến một cuộc gặp gỡ ở đảo Saipan, nơi mà Li đã giao cho một doanh nhân người Mỹ 20GB dữ liệu bao gồm các phần mềm lậu và vi phạm bản quyền. Saipan là một hòn đảo giữa Thái Bình Dương, một phần thuộc Khối Thịnh vượng chung là thuộc thẩm quyền của các cơ quan hành pháp tại Mỹ.

Ngồi tù 12 năm vì kinh doanh phần mềm lậu ảnh 1

Li Xiang đã thu được hàng trăm triệu USD trước khi bị bắt giữ
Thông tin chi tiết các phần mềm do Li bán không được tiết lộ, tuy nhiên bao gồm các phần mềm liên quan đến các lĩnh vực như mô phỏng và thiết kế hàng không vũ trụ, quốc phòng, điện tử, năng lượng, cơ khí, vật liệu nổ, thu thập tình báo, khai thác, thăm dò không gian, toán học, sản xuất thiết kế nhà máy…
Nói cách khác, những phần mềm vi phạm bản quyền này có giá trị cao hơn nhiều so với những phần mềm lậu thường thấy trên thị trường như bản quyền Windows hay Photoshop…
Theo thông tin từ tòa án Liên bang, doanh thu 100 triệu USD mà Li Xiang thu được từ 700 giao dịch với chỉ 400 khách hàng, nghĩa là trung bình mỗi giao dịch của Li Xiang có giá trị đến 140.000 USD.
Nhiều khách hàng của Li đến từ các quốc gia chịu lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với các sản phẩm phần mềm. Do vậy, việc lựa chọn những phần mềm lậu đã bị bẻ khóa là giải pháp của những người này khi muốn tiếp cận các phần mềm chuyên ngành cao cấp.
Trong số các khách hàng của Li còn có một kỹ sư điện tử người Mỹ làm việc cho NASA, người đã sử dụng các phần mềm lậu do Li cung cấp để xây dựng hệ thống phân tích nhiệt độ trong sản xuất vật liệu cho hãng viễn thông Huawei Technologies của Trung Quốc. Thậm chí một nhà thầu tự do đã sử dụng các phần mềm của Li để xây dựng hệ thống tên lửa Patriot và sẽ rất nguy hiểm nếu mô hình này rơi vào tay các lực lượng khủng bố.
Các nhà chức trách Mỹ bắt đầu quan tâm đến các hoạt động mờ ám của Li Xiang khi người này liên tục hoạt thực hiện các giao dịch mua bán không minh bạch từ tháng 1/2010. Một năm rưỡi sau đó, các nhà chức trách Mỹ đã đề nghị một cuộc gặp gỡ với Li tại Saipan để có bằng chứng chống lại người này. Li sau đó đã bị bắt giữ tại một khách sạn ở Saipan và bị dẫn độ về bang Delaware (Mỹ).
Bên cạnh việc điều hành trang web chuyên cung cấp phần mềm lậu crack99.com, các nhà chức trách Mỹ tin rằng Li còn là một thành viên nằm trong mạng lưới lớn hơn của tin tặc Trung Quốc và Nga, chuyên bẻ khóa các phần mềm doanh nghiệp vì mục đích thương mại.
Các nhà chức trách Mỹ cho biết bản án của Li Xiang là một trong những trường hợp vi phạm bản quyền lớn nhất từng bị phát hiện và bắt giữ.
Li sẽ bị trục xuất về lại Trung Quốc sau khi thực hiện hình phạt 12 năm tù tại nhà tù Liên bang.
Theo T.Thủy (Dân trí / PCWord)

Đọc thêm