Samsung bị phạt 340.000 USD vì "nói xấu" HTC

Samsung bị phạt 340.000 USD vì "nói xấu" HTC ảnh 1

Tháng Tư năm nay, Ủy ban công bằng thương mại của Đài Loan (FTC) đã mở một cuộc điều tra về hoạt động quảng cáo của Samsung sau khi có tin về một công ty marketing trong nước đã hợp tác với Samsung trong việc trả tiền cho các sinh viên để họ viết các ý kiến ​​phản hồi tiêu cực chống lại công ty điện tử HTC và các đối thủ cạnh tranh khác. Các bình luận viên vô danh này đã được trả tiền để nói xấu các đối thủ cạnh tranh đồng thời ca ngợi các sản phẩm của Samsung, đây được xem là một hành vi không chỉ là phi đạo đức mà còn là bất hợp pháp.

Sau khi kết thúc điều tra, Ủy ban công bằng thương mại của Đài Loan cho biết Samsung đã sử dụng một "số lượng lớn các bình luận viên được trả tiền và một số nhân viên được lựa chọn" để viết bài bình luận trên các diễn đàn (forum) của Đài Loan. Uỷ ban này còn cho biết thêm rằng Samsung đã làm điều này thông qua một công ty tiếp thị độc lập, cũng giống như trong cáo buộc ban đầu. Hai công ty marketing trong nước đã bị phạt tổng cộng hơn 100.000 đô la Mỹ khi đã góp phần tham gia vào chiến dịch marketing này.

Sau khi cuộc điều tra được tiến hành, Samsung đã tuyên bố ngừng tất cả các hoạt động tiếp thị liên quan đến các ý kiến bình luận ​​và tuyên bố rằng chiến dịch tiếp thị này là một sai lầm phát sinh từ công tác "huấn luyện không đầy đủ". Tại thời điểm đó hãng tin AFP đã cho rằng Samsung sẽ dự kiến bị phạt tiền lên đến 835.000 đô la Mỹ (khoảng 17,5 tỷ đô la Mỹ).

Mức tiền phạt 340.000 đô la Mỹ tuy được xem là một mức phạt “khá nặng” nhưng xem ra đây cũng chỉ là một khoảng “tiền lẻ” đối với nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới này khi mà công ty dự kiến sẽ ​công bố khoản lợi nhuận kinh doanh trong Quý này lên đến nhiều tỷ đô la vào thứ Sáu.

Samsung có lẽ sẽ rất khó khăn để “nuốt trôi” hành vi phạm pháp này, đặc biệt vào thời điểm mà hình ảnh của hãng đang bị hoen ố bởi các gian lận về tốc độ benchmark của thiết bị, thất bại trong áp dụng tính năng khoá máy cho từng khu vực, và gần đây nhất là tin đồn về việc loại bỏ các phụ kiện không chính thức.

Theo H.Nam Tổng hợp (Dân trí)

Đọc thêm