Mỹ cảnh báo nghiêm khắc việc Trung Quốc đánh bắt cá trái phép

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ vừa công bố một báo cáo về tình trạng đánh bắt cá trái phép, trong đó có những lời lẽ cứng rắn với Trung Quốc, báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin.

Báo cáo được công bố ngày 18-9. Một trong những đối tượng bị chỉ trích trong báo cáo là lực lượng tàu đánh bắt cá có vũ trang của Trung Quốc. Thời gian qua xuất hiện nhiều thông tin rằng Trung Quốc triển khai tàu ra các vùng biển quanh các đảo tranh chấp ở Biển Đông để hăm dọa, xua đuổi ngư dân và binh sĩ các nước cùng tranh chấp.

Theo báo cáo, lực lượng dân quân hàng hải của lực lượng vũ trang Trung Quốc – ước tính phải hơn 3.000 tàu – đã tích cực thực hiện hành vi khiêu khích ở các vùng biển xa cũng như trong vùng biển chủ quyền của các nước khác để hăm dọa, đe dọa các ngư dân đang hoạt động hợp pháp, nhằm hỗ trợ các mục tiêu hàng hải chiến lược dài hạn của Trung Quốc.

Tàu cá Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Báo cáo cũng kêu gọi các nước cùng thống nhất đối phó với hành động chuyên đi cướp bóc tài nguyên ở biển – một sự cảnh cáo với Trung Quốc, theo SCMP.

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi, việc lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ ra báo cáo này cho thấy lực lượng này quyết tâm tăng cường các chiến dịch đối phó các đội tàu cá của Trung Quốc. Hiện tổng con số tàu của các đội tàu cá này ước chừng khoảng 17.000, trong đó hơn 12.000 tàu hoạt động trên các vùng biển không thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Trung Quốc không phải là nước duy nhất có tàu cá hoạt động đánh bắt trái phép trong vùng biển các nước khác. Tuy nhiên theo một báo cáo do Viện Phát triển Hải ngoại (Anh) công bố hồi tháng 6 nêu đích danh Trung Quốc như là thủ phạm hàng đầu tạo ra cuộc “khủng hoảng nghề cá toàn cầu” với đội tàu cá hoạt động đánh bắt xa bờ quy mô lớn nhất thế giới.

Gần đây, lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đã và đang có nhiều động thái quyết liệt gần Trung Quốc, thực hiện nhiều cuộc tập trận ở Biển Đông, tham gia cùng Hải quân Mỹ trong các chiến dịch tuần tra hàng hải dọc eo biển Đài Loan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm