Gmail bị "sập" hơn một giờ, 5 triệu người dùng bị ảnh hưởng

Google không cho biết rõ nguyên nhân dẫn đến việc dịch vụ Gmail bị sập nhưng thời gian gián đoạn của dịch vụ này đã lập kỉ lục mới kể từ năm 2007 trở lại đây. Gmail đã bị sập vào lúc 14 giờ 45 phút (giờ Thái Bình Dương) vào hôm qua (ngày 17/4) và sự cố kéo dài trong hơn một tiếng đồng hồ, khiến 2% chủ tài khoản Gmail tương đương với 5,25 triệu người không thể truy cập vào mail của họ.
Tuyên bố chính thức và duy nhất của Google tại thời điểm diễn ra sự cố trên là “Chúng tôi đang tiến hành sửa chữa và người dùng hiện đã có thể truy cập vào mail của mình. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này”.

Gmail bị "sập" hơn một giờ, 5 triệu người dùng bị ảnh hưởng ảnh 1

Hơn 5 triệu người dùng đã bị ảnh hưởng khi dịch vụ Gmail của Google bị gián đoạn trong hơn 1 tiếng đồng hồ
Google chính thức thông báo về sự cố sập dịch vụ Gmail vào 9 giờ 42 phút sáng (giờ Thái Bình Dương) hôm nay (ngày 18/4). Một thông báo từ Google được phát đi vào hồi 10 giờ 24 phút sáng có nội dung “Dịch vụ Gmail đã được khôi phục cho một số người dùng”.
Một thông báo khác tiếp tục được gửi đi 22 phút sau đó, cho biết “Sự cố với Google Mail sẽ được giải quyết. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này và cảm ơn vì sự kiên nhẫn cũng như sự ủng hộ tiếp của các bạn. Hãy yên tâm rằng sự tin cậy của hệ thống là một ưu tiên hàng đầu tại Google và chúng tôi đang liên tục cải tiến để xây dựng các hệ thống của chúng tôi tốt hơn”.
Hàng trăm người dùng Gmail đã than phiền về sự cố sập Gmail hôm qua trên các mạng xã hội Twitter, Facebook, Google+ và trên cả các diễn đàn, các trang công nghệ khác.
Gmail hiện là dịch vụ email khá phổ biến trên toàn thế giới và được đánh giá cao về tính ổn định của mình. Tuy nhiên, dịch vụ này không thể tránh được một vài sự cố xảy ra. Vào ngày 27 và 28/2/2011, nhiều người dùng Gmail sau khi đăng nhập vào dịch vụ đã phát hiện sổ địa chỉ liên lạch trong Gmail inbox hoàn toàn trống rỗng. Khoảng 1,5 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi sự cố này. Gmail cũng bị gián đoạn tới 4 lần trong năm 2009 tuy nhiên, các sự cố này đều được giải quyết nhanh chóng và một lần gián đoạn vào năm 2008.
Google cho biết dịch vụ Gmail của hãng hoạt động suôn sẻ trong 99,984% thời gian trong năm 2010 và 99,99% trong năm 2011.
Theo Võ Hiền (Dân trí / Eweek)

Đọc thêm