Hacker đánh sập trang web Thượng viện Pháp

Hacker đánh sập trang web Thượng viện Pháp ảnh 1

Hình ảnh xuất hiện trên các website bị nhóm Iskorpitx tấn công. (Nguồn: Internet)
Thủ phạm đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công này là Iskorpitx, một nhóm hacker ở Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với "thành tích" đột kích vào gần nửa triệu website trên Internet.

Trang web cá nhân của nữ nghị sỹ Pháp, Valérie Boyer, người đã biên soạn dự luật đang gây căng thẳng cho quan hệ Pháp-Thổ Nhĩ Kỳ trên cũng trở thành mục tiêu của tin tặc.

Ngày 25/12, trên website của nữ nghị sỹ này bỗng xuất hiện lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ cùng với một thông điệp bằng tiếng Thổ và tiếng Anh chống người Armenia hải ngoại và người Pháp.

Valérie Boyer cho biết trong thời gian này, bà đã nhận được nhiều lời dọa giết và hãm hiếp. Kể cả cha mẹ và các con của bà cũng bị đe dọa.

Các hacker người Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã nổi tiếng là những "chuyên gia tấn công chính trị," chuyên tấn công các trang web của những nước "có vấn đề" với Thổ Nhĩ Kỳ như Mỹ, Israel, Armenia, Síp…

Đối với Pháp, nhóm Iskorpitx trước đây từng bắt tay với các nhóm hacker khác tấn công website của Bộ Giáo dục Quốc gia và Bộ Phúc lợi Xã hội vào tháng 10/2006, ngay sau thời điểm Quốc hội Pháp thông qua đạo luật cấm phủ nhận tội diệt chủng người Armenia.

Năm 2010, hơn một chục trang web của mạng giáo dục Thiên chúa giáo Bretagne (Pháp) cũng bị đánh sập. Cùng thời điểm này, website của Quốc hội New Zealand cũng bị các hacker Thổ Nhĩ Kỳ làm tê liệt sau khi cơ quan này công nhận vụ thảm sát người Armenia năm 1915 là hành động diệt chủng.

Ngày 21/12 vừa qua, chỉ huy nhóm Akincilar - nhóm hacker Thổ Nhĩ Kỳ đặt tên theo đoàn kỵ binh lịch sử thời đế quốc Ottoman, đã đưa ra lời kêu gọi tiếp tục tấn công với "Mục tiêu duy nhất: nước Pháp"./.
Theo Nguyễn Tuyên/Paris (Vietnam+)

Đọc thêm