Việt Nam: Địa chỉ nguy hiểm về an ninh mạng

Việt Nam: Địa chỉ nguy hiểm về an ninh mạng ảnh 1

An ninh mạng ngày càng là nỗi lo của nhiều người. (Nguồn: businessinsider.com)

Theo Tiến sĩ Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), 9 tháng đầu năm đã ghi nhận 1.428 trường hợp mã độc tấn công (vượt qua tất cả số liệu của năm 2012).

Các máy tính ở Việt Nam đang phát tán hơn 3,33 tỷ thư rác/ngày.

Còn theo nghiên cứu được tiến hành trong một năm qua trên quy mô toàn cẩu của hãng bảo mật Kaspersky Lab thì có 14,1 triệu lượt tấn công sử dụng lỗ hổng của Java [ngôn ngữ lập trình được nhà phát triển sử dụng để viết ứng dụng máy tính-pv].

Mục tiêu phổ biến của phương thức tấn công này là Oracle Java, Adobe Flash Player và Adobe Reader.

Đặc biệt, trong số 14,1 triệu cuộc tấn công phát hiện sử dụng khai thác lỗ hổng Java thì đa phần xảy ra trong nửa cuối thời gian nghiên cứu với hơn 8.540.000 tấn công từ tháng 3-8/2013, tăng 52,7% so với sáu tháng trước đó.

Mới đây, công ty an ninh mạng Bkav cũng thông báo một phương thức tấn công cho phép virus lây từ điện thoại qua máy tính. Điều này cho thấy, tin tặc ngày càng càng tinh vi hơn với việc liên tục phát triển các cách tấn công mới, nhằm vào sơ hở người dùng…

Một trong những sự kiện góp phần nâng cao ý thức của các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng trong việc bảo đảm an toàn thông tin, nhất là trong bối cảnh các thiết bị xách tay, di động ngày càng trở nên phổ biến là Ngày An toàn thông tin Việt Nam sẽ được diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 14/11 và Hà Nội ngày 21/11

Theo đó, Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2013 sẽ bao gồm một chuỗi các hoạt động diễn ra trên phạm vi cả nước với tâm điểm là Hội thảo-Triển lãm quốc tế với chủ đề “Thể chế hóa an toàn thông tin-Con đường tất yếu của sự phát triển xã hội thông tin hiện đại.”

Cũng tại sự kiện, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) sẽ công bố Điều tra thực trạng an toàn thông tin trong các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước (với gần 600 đơn vị tham gia khảo sát).

Kết quả này cũng là cơ sở để xây dựng chỉ số an toàn thông tin Việt Nam.

Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2013 là sự kiện thường niên, đã diễn ra 5 năm liên tiếp do VNISA phối hợp với VNCERT, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông./.

Theo Kỳ Dương (Vietnam+)

Đọc thêm