Xử phạt 4 doanh nghiệp gần 2 tỷ đồng vì phát tán sms lừa đảo, dâm ô

Xử phạt 4 doanh nghiệp gần 2 tỷ đồng vì phát tán sms lừa đảo, dâm ô ảnh 1

Tại Hội nghị Giao ban quản lý Nhà nước tháng 2/2013 của Bộ TT&TT diễn ra sáng 8/3, Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Nguyễn Văn Hùng đặc biệt nhấn mạnh tới hiện trạng phát triển mạnh các hành vi vi phạm nghiêm trọng về tin nhắn, dịch vụ nội dung số.

Chỉ trong thời gian gần đây, Chánh Thanh tra Bộ đã quyết định xử phạt 4 doanh nghiệp với tổng tiền phạt lên tới gần 2 tỷ đồng. Cụ thể, Công ty Tinh Vân Telecom bị phạt 150 triệu đồng vì các hành vi phát tán tin nhắn rác, tin nhắn sai cú pháp; phạt bổ sung và tịch thu 533 triệu đồng. Tổng cộng, Công ty Tinh Vân Telecom phải nộp phạt 683 triệu đồng.

Trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác là sự liên kết “làm ăn” của 3 công ty gồm Hà Thành, E-WAY và Lạc Hồng. Trong đó, Hà Thành là đơn vị cung cấp nội dung và ký hợp đồng với 2 công ty vệ tinh là E-WAY và Lạc Hồng. Sai phạm của 3 công ty gồm nhiều hành vi, trong đó nặng nề nhất là phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, tin nhắn đồi trụy dâm ô.

Đối với Công ty Hà Thành, Thanh tra Bộ TT&TT đã xử phạt 4 hành vi vi phạm với tổng mức tiền phạt là 135 triệu đồng, riêng với hành vi vi phạm về phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo thì áp dụng hình thức phạt bổ sung 794 triệu đồng, tổng cộng 929 triệu đồng. Với Công ty E-Way, xử phạt 2 hành vi vi phạm với tổng mức tiền phạt là 47 triệu đồng. Còn Công ty Lạc Hồng bị phạt 80 triệu đồng. Tổng cộng cả 3 công ty bị phạt hơn 1 tỷ đồng.

Ông Hùng cho biết việc phát hiện và xử lý không hề dễ dàng bởi các doanh nghiệp luôn cố tình che đậy và có nhiều chiêu “ẩn nấp” tinh vi. Thanh tra Bộ TT&TT phải có sự hỗ trợ đắc lực của VNCERT và Cục Viễn thông mới có thể thanh tra và xử lý được những trường hợp vi phạm.

Ông Hùng cũng không quên nhấn mạnh rằng vấn nạn trên vẫn đang có chiều hướng gia tăng, bất kể đã có nhiều trường hợp bị xử lý. “Ngày 13/11/2012, Bộ TT&TT tổ chức cuộc họp giữa các đơn vị chức năng thuộc Bộ với đại diện các Bộ Công an, Văn hóa - Thể thao & Du lịch, Tài chính, Công Thương và 400 doanh nghiệp làm dịch vụ cung cấp nội dung số. Sau đó, Thanh tra Bộ đã rà soát lại xem việc thực thi ở doanh nghiệp thế nào. Kết quả là nhiều doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm với tổng mức phạt chính là 367,5 triệu đồng, phạt tịch thu với tổng giá trị 612 triệu đồng. Như vậy, sau hội nghị có sự tham gia đầy đủ của cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp thì tình trạng vi phạm về tin nhắn rác vẫn rất nghiêm trọng”, ông Hùng minh chứng.

Trước hiện trạng này, Thanh tra Bộ TT&TT kiến nghị lãnh đạo Bộ và các cơ quan chức năng cân nhắc lại việc quản lý đầu số: phải đưa chức năng quản lý đầu số về Bộ TT&TT thì mới hạn chế được tình trạng bùng phát tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.

Ông Hùng cũng đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số chú trọng đầu tư cơ sở dữ liệu và duy trì dữ liệu trong vòng tối thiểu 1 năm. Thời gian qua, khi Thanh tra Bộ đi thanh tra doanh nghiệp, nhiều khi chỉ lấy được số liệu trong vài tháng chứ không thể lấy được số liệu trong 1 năm hoặc vài năm. Nếu có dữ liệu đầy đủ, Thanh tra Bộ sẽ có sở cứ chắc chắn hơn để xử lý vi phạm.

(Theo ICT News)

Đọc thêm