Xuất hiện virus chuyên trộm tài khoản ngân hàng

Xuất hiện virus chuyên trộm tài khoản ngân hàng ảnh 1

Phân tích mã lệnh của virus XdocCrypt
Theo phân tích mã lập trình, sau khi xâm nhập vào máy tính, XdocCrypt sẽ mã hóa các file .doc, .xls, .exe và biến các file nói trên thành file thực thi nhằm phát tán rộng rãi. Nếu file bị nhiễm là file Microsoft Word thì tên file sẽ được đổi thành <tên file gốc> cod.scr, file Microsoft Excel sẽ được đổi tên thành <tên file gốc>slx.scr. Bằng mắt thường, người dùng có thể nhận thấy dung lượng file sẽ tăng lên 140 – 150 KB.

XdocCrypt vô hiệu hóa phần mềm chống virus trên máy tính nạn nhân và thực hiện mở cửa sau cho hacker đang nhập vào máy tính của nạn nhân mà ko cần sự cho phép. Đồng thời, XdocCrypt ăn cắp các thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng điện tử khi nạn nhân thực hiện giao dịch trực tuyến. Với XdocCrypt, hacker có thể điều khiển, chiếm đoạt và ăn cắp các thông tin như mật khẩu, chạy các mã độc mới trên máy tính của nạn nhân v.v..

Hiện tại trên thế giới chỉ trong vòng 2 ngày số lượng máy tính bị nhiễm lên hơn 4000 máy, Hà Lan đang là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất, chỉ trong vòng 1 đêm XdocCrypt đã lây tới 2200 máy tại quốc gia này.

Xuất hiện virus chuyên trộm tài khoản ngân hàng ảnh 2

Các chuyên gia bảo mật khuyên người dùng cần cẩn trọng  khi duyệt web và tránh mở file đính kèm trong email không rõ nguồn gốc, tải về các phần mềm miễn phí trên mạng thông qua Internet. Để có thể nhận biết được sự thay đổi của đuôi tệp tin, người dùng cần bật tính năng hiện phần mở rộng tên file (Tools-> Folder Options -> View-> bỏ chọn Hide extensions for known file types), đồng thời cập nhật phiên bản Java, Flash Player và các bản cập nhật Windows mới nhất.

Tại Việt Nam, mẫu virus này đã được CMC InfoSec cập nhật vào 2 phiên bản CMC Antivirus/CMC Internet Security với tên gọi Virus.Win32.XdocCrypt.1, bao gồm mẫu mã nhận diện và công cụ giải mã virus để lấy lại các file Office bị mã hóa. Người dùng có thể cập nhật phiên bản mới nhất để ngăn chặn kịp thời trước khi máy tính bị lây nhiễm.
Theo M.D (VNN)

Đọc thêm