Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao tại Lễ giỗ bà Phi Yến lần thứ 238 tại Côn Đảo

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao tại Lễ giỗ bà Phi Yến lần thứ 238 tại Côn Đảo

(PLO)- Lễ giỗ bà Phi Yến năm 2023 được huyện Côn Đảo tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm nét văn hóa dân gian truyền thống, thu hút đông người dân, du khách tham gia.

Ngày 30-11 (nhằm ngày 18-10 Âm lịch năm Quý Mão), huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu long trọng tổ chức phần lễ giỗ chính của Lễ hội truyền thống Lễ giỗ bà Phi Yến lần thứ 238. Đây là một lễ hội văn hóa dân gian tiêu biểu và lớn nhất trong năm của người dân Côn Đảo.

Năm nay, Lễ giỗ bà Phi Yến lần thứ 238 được tổ chức trong 3 ngày 28-29-30/11/2023, nhằm ngày 16-17-18/10 âm lịch năm Quý Mão tại Di tích An Sơn Miếu.

Trong ngày chính giỗ bà Phi Yến, mọi con đường tại Côn Đảo đều dẫn về An Sơn miếu. Đông đảo người dân và du khách với xiêm áo chỉnh tề cùng tề tựu về An Sơn miếu để tham dự lễ giỗ Bà.

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao tại Lễ Giỗ bà Phi Yến lần thứ 238 tại Côn Đảo
Lễ giỗ bà Phi Yến được tổ chức trang trọng tại Côn Đảo. Ảnh: Mạnh Cường

Lễ giỗ chính thức bắt đầu với các nghi lễ truyền thống thu hút sự quan tâm theo dõi của người dân, cán bộ huyện Côn Đảo và du khách.

Sau màn múa khai lễ, chủ lễ và hai học trò thực hiện nghi thức tế lễ, dâng trà, dâng nhang - đèn trước áng thờ và đọc văn tế. Sau phần tế lễ của chủ lễ, các đoàn dâng lễ đại diện cho 9 khu dân cư trong huyện Côn Đảo lần lượt dâng lên Đức bà Phi Yến những lễ vật như hương hoa, ngũ quả, xôi, chè…

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao tại Lễ Giỗ bà Phi Yến lần thứ 238 tại Côn Đảo
Các chủ lễ tiến hành nghi lễ tế, dâng trà, dâng nhang theo truyền thống. Ảnh: MC

Tiếp đó, các đoàn khách và các tầng lớp nhân dân lần lượt dâng hương tưởng nhớ người phụ nữ Việt Nam trung trinh, tiết liệt nơi Côn Đảo linh thiêng, sau đó cùng nhau thụ lộc với những món chay do nhân dân tự tay thực hiện để dâng cúng Bà Phi Yến.

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao tại Lễ Giỗ bà Phi Yến lần thứ 238 tại Côn Đảo
Lễ rước bài vị Hoàng tử Hội An diễn ra trang trọng. Ảnh: MC

Trước đó, trong 2 ngày 28 và 29-11, nhiều hoạt động lễ, hội, thể dục thể thao đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn như: Lễ rước bài vị Hoàng tử Hội An; hội thi vẽ tranh, làm bánh, cắm hoa- chưng mâm cỗ.

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao tại Lễ Giỗ bà Phi Yến lần thứ 238 tại Côn Đảo
Hội thi làm bánh. Ảnh: MC

Giải thể thao với các môn leo núi, kéo co thu hút rất đông người dân các khu dân cư, học sinh, cán bộ công nhân viên chức các đơn vị trên địa bàn huyện Côn Đảo tham gia.

Lễ hội truyền thống Lễ Giỗ bà Phi Yến tại Côn Đảo bắt nguồn từ truyền thuyết về Bà Phi Yến, có tên riêng là Lê Thị Răm, là vợ của vua. Người phụ nữ trung trinh tiết liệt, dám ngăn cản vua không nên rước ngoại bang về giải quyết vấn đề nội bộ trong nước.

Le-hoi-truyen-thong.jpg
Nhiều hoạt động thể thao được huyện Côn Đảo tổ chức trong dịp Lễ năm nay. Ảnh: Mạnh Cường

Miếu bà Phi Yến còn gọi là An Sơn Miếu, nằm cách trung tâm huyện Côn Đảo khoảng 2km về phía Tây Nam, thuộc khu dân cư số 3. Ngôi miếu do dân làng An Hải xưa lập nên để thờ cúng người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, giàu lòng thủy chung và tình yêu nước, đã dám vượt qua những ràng buộc của lễ giáo để ngăn chồng bán nước cầu vinh.

Lễ giỗ bà Phi Yến, Côn Đảo
Du khách nước ngoài tham gia giải leo núi. Ảnh: MC

Vào ngày 18-10 Âm lịch hàng năm, tại An Sơn miếu, nhân dân làng An Hải xưa và nay là nhân dân Côn Đảo lại long trọng tổ chức lễ giỗ Bà. Người dân huyện Côn Đảo xem bà Phi Yến như một vị nữ thần phù trợ cho mọi mặt đời sống. Dù trải qua rất nhiều thăng trầm của lịch sử, ở bất kỳ giai đoạn nào, người dân trên đảo vẫn giữ tục thờ cúng bà.

Ngày 28-10-2022, Lễ hội truyền thống Lễ giỗ bà Phi Yến đã được Bộ VH-TT&DL đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Đọc thêm

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

(PLO)- Là một trong những đơn vị thành viên trẻ và gặp nhiều thử thách ở chặng đường đầu tiên, Công ty cổ phần Sản xuất ống thép Dầu khí Việt Nam (PV GAS PIPE) vẫn luôn nỗ lực vượt lên khó khăn. Đặc biệt, các chương trình an sinh xã hội (ASXH), hỗ trợ địa phương, giúp đỡ các gia đình khó khăn được PV GAS PIPE thực hiện thường xuyên, với những hành động thiết thực và lan tỏa tình cảm cộng đồng.

Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm tai nạn

Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm tai nạn

(PLO)- Nếu được Chính phủ thông qua, lao động tự do - người lao động khu vực phi chính thức sẽ được tham gia bảo hiểm tai nạn lao động của Nhà nước với mức đóng hơn 32.000 đồng/tháng.