Cuộc chiến của những chú dế cảm ứng "đỉnh" nhất

iPhone 3GS với các nâng cấp từ iPhone 3G nhưng thực sự không có nhiều thay đổi lớn. Trong khi đó, một loạt các tên tuổi lớn trên thị trường di động "dội bom" bằng các model cao cấp, đa tính năng, nhằm tranh giành "miếng bánh" thị phần điện thoại màn hình cảm ứng.

Sự có mặt của Palm Pre, Nokia N97, Samsung Omnia HD i8910, Sony Ericsson Satio hay mới đây là HTC Hero đã làm phong phú hơn nữa thị trường di động màn hình chạm, xu hướng nổi lên trong vài năm trở lại đây.

Dưới đây là 6 chiếc điện thoại màn hình cảm ứng đỉnh nhất hiện nay.

Palm Pre

Nhiều người đã xếp hàng để chờ mua Palm Pre phiên bản CDMA dành cho thị trường Mỹ, tuy nhiên model dù có rất nhiều lời tán dương, nhưng sức hút của Pre vẫn chưa bằng iPhone.

Palm Pre đã gây ngạc nhiên khi mang tới bàn phím QWERTY trượt với thiết kế rất nhỏ gọn, mặc dù bị chê là quá bé, thiết kế bóng đẹp và lọt thỏm trong lòng bàn tay. Ấn tượng ở Pre là giao diện "deck of cards" cho phép thay đổi các ứng dụng dễ dàng. Máy chạy ở chế độ đa nhiệm, cùng lúc thực hiện nhiều tác vụ khác nhau mà không hề chậm.

Tuy nhiên, Pre còn thiếu các ứng dụng thứ ba đi kèm, model này hiện chỉ xuất hiện tại Mỹ và chạy trên mạng CDMA

Nokia N97

Cuộc chiến của những chú dế cảm ứng "đỉnh" nhất ảnh 1

Nokia N97 có thêm bàn phím QWERTY.

Sau N95, sự chờ đợi của các fan Nokia được đền đáp bằng N97, chiếc di động gây chú ý bằng danh tiếng của tên tuổi số một trong làng di động cùng hệ điều hành Symbian S60 phiên bản 5 được thử nghiệm đầu tiên trên 5800 XpressMusic.

Không chỉ có màn hình cảm ứng, N97 còn sở hữu bàn phím QWERTY với kích thước rộng, lớn hơn Pre rất nhiều và dễ dàng soạn thảo. Bên cạnh đó, model này còn hỗ trợ chạy nhiều ứng dụng, các tính năng giải trí đa phương tiện, kết nối mạnh mẽ.

Tuy vậy, với chuẩn cảm ứng điện trở, Nokia N97 đòi hỏi người dùng phải ấn một lực mạnh, hoặc dùng bút để tác động. Trang bị này được xem là hơi cổ, trong hiện các model hiện tại đều sử dụng cảm ứng điện dung mượt mà hơn.

Samsung Omnia HD i8910

Cuộc chiến của những chú dế cảm ứng "đỉnh" nhất ảnh 2 

Omnia HD nổi bật với màn hình rực rỡ.

Omnia HD cũng chạy hệ điều hành Symbian giống N97, tuy nhiên máy sở hữu màn hình AMOLED rực rỡ và rộng rãi hơn N97.

Tất cả những điều khi nhắc tới N97 là màn hình tuyệt vời để xem phim màn ảnh rộng, thêm vào đó, máy còn có camera quay phim độ phân giải cao, các đoạn clip độ phân giải 720p.

Nhưng Omnia HD i8910 thiếu gian phần mềm ứng dụng như Ovi Store như Nokia. Thiết kế của máy đẹp hơn N97, nhưng thử nghiệm hai thiết bị đồng thời, di động của Nokia chạy nhanh hơn điện thoại Samsung.

HTC Hero

Cuộc chiến của những chú dế cảm ứng "đỉnh" nhất ảnh 3

Hero là chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Android thứ ba của HTC, tuy nhiên thiết kế và tính năng của model này đáng được chờ đợi hơn Dream hay Magic.

Giao diện Sense chính là tính năng để lại ấn tượng nhất của Hero. Khác với các model chạy Android trước đó, người dùng có thể đưa ngón tay trượt để chạy đến các ứng dụng như xem ảnh, danh bạ, lướt web, hay tham gia các mạng xã hội như Facebook, Flickr... Hero cũng là chiếc Android đầu tiên hỗ trợ flash, cho phép lướt web tốt hơn các phiên bản trước.

Tuy nhiên, máy ít nút bấm, toàn bộ chỉ có 6 phím cứng và thêm trackball, thiết kế này có thể làm mất lòng một số khách hàng thích soạn thảo bàn phím cứng.

Sony Ericsson Satio

Cuộc chiến của những chú dế cảm ứng "đỉnh" nhất ảnh 4

Satio sở hữu camera 12 Megapixel.

Satio được hứa hẹn là chiếc di động giải trí đỉnh cao sẽ xuất hiện vào tháng 10 năm nay. Máy có camera 12 Megapixel, giao diện giống máy chơi game Sony PSP, thiết kế đẹp và mang những nét rất đặc biệt.

Không chỉ có số điểm ảnh khổng lồ, Satio còn sở hữu đèn flash Xenon, chụp ảnh trong điều kiện trời tối tốt hơn. Với thiết kế mạnh mẽ giải trí, máy được hy vọng là gạch nối của dòng Cyber-shot lẫn Walkman nổi tiếng của hãng. Tuy nhiên, bàn phím ảo trên màn hình cảm ứng của máy được thiết kế hơi nhỏ.

iPhone 3GS

Cuộc chiến của những chú dế cảm ứng "đỉnh" nhất ảnh 5

iPhone 3GS có thiết kế chuẩn mực.

iPhone 3GS không có nhiều thay đổi mới mang tính cách mạng so với iPhone 3G. Apple chỉ thêm vào tính năng quay phim, camera 3 Megapixel cùng tính năng la bàn và điều khiển giọng nói. Tuy vậy, máy vẫn được yêu mến bởi giao diện đẹp và mượt mà, thiết kế chuyên nghiệp in dấu ngay từ phiên bản đầu tiên.

iPhone 3GS cũng như các model đi trước của hãng được xem là chuẩn mực của điện thoại cảm ứng. Máy được trang bị kho ứng dụng App Store cho vô vàn các chương trình phần mềm, tiện tích dành cho model này.

Giá bán là rào cản lớn nhất để người dùng tiếp xúc với iPhone 3GS, những quốc giá bán kèm hợp đồng, người dùng phải trả phí hàng tháng cao, trong khi phiên bản không hợp đồng lại rất đắt.

Theo Số hoá

Đọc thêm