Các tính năng AI của Apple sẽ không có sẵn tại khu vực này vì lo ngại về quy định

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Các tính năng AI của Apple, một phần của nền tảng Apple Intelligence mới, sẽ không có sẵn ở Liên minh Châu Âu (EU) do lo ngại về Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA).

Đạo luật này nhằm mục đích thúc đẩy cạnh tranh và khả năng tương tác trong thị trường kỹ thuật số, đã gây lo ngại cho Apple về những nguy cơ tiềm ẩn đối với quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng.

Apple Intelligence là gì?

Apple Intelligence là một tập hợp các tính năng AI dựa trên những mô hình ngôn ngữ lớn, dự kiến sẽ chính thức có mặt trên iPhone, iPad và Mac. Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý là Apple Intelligence yêu cầu phần cứng hiện đại để chạy AI trên thiết bị (thay vì trên đám mây như các hãng khác), điều này nhằm đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

Dưới đây là danh sách các thiết bị tương thích với Apple Intelligence, yêu cầu có RAM ít nhất 8 GB và Neural Engine nhanh.

- iPhone 15 Pro trở lên

- iPhone 15 Pro Max trở lên

- iPad M1 trở lên

- Máy Mac sử dụng chip M1 trở lên

Trừ khi bạn có iPhone hoặc iPad/Mac mới nhất sử dụng chip Apple silicon, nếu không bạn sẽ không thể sử dụng các tính năng AI trên iOS 18.

Các tính năng AI của Apple sẽ không có sẵn tại EU do lo ngại về quy định. Ảnh: Apple
Các tính năng AI của Apple sẽ không có sẵn tại EU do lo ngại về quy định. Ảnh: Apple

Chia sẻ với Bloomberg, Apple đã bày tỏ những lo ngại này, nhấn mạnh tác động tiềm tàng của DMA đối với các sản phẩm. Do đó, việc ra mắt các tính năng AI, đơn cử như iPhone Mirroring và SharePlay Screen Sharing, sẽ bị trì hoãn ở EU.

Sự chậm trễ này có thể là một trở ngại lớn đối với Apple và người dùng, vì hãng đã quảng cáo rất nhiều cho Apple Intelligence tại sự kiện WWDC 2024 gần đây. Công ty đã dành một phần đáng kể trong bài phát biểu quan trọng của mình để giới thiệu những công nghệ mới, cũng như tiềm năng của chúng nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng trên iPhone, iPad và máy tính Mac.

Các tính năng AI của Apple không đến EU vì lo ngại về quy định

Các tính năng AI của Apple, Apple Intelligence được công bố tại WWDC 2024. Ảnh: Apple
Các tính năng AI của Apple, Apple Intelligence được công bố tại WWDC 2024. Ảnh: Apple

Tuy nhiên, Apple cho biết sự chậm trễ này chỉ là nhất thời. Trong một tuyên bố với Financial Times, công ty bày tỏ hy vọng sẽ sớm triển khai các tính năng này cho người dùng EU. Điều này đòi hỏi Apple cần điều chỉnh cách thức hoạt động của các tính năng AI để nó có thể hoạt động với các nền tảng khác (ngoài Apple) tại EU.

Vẫn còn phải xem tình hình này sẽ diễn biến như thế nào, và liệu Apple có thể thành công để đưa các tính năng Apple Intelligence của mình đến với người dùng EU hay không.

Kết quả này sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với cả Apple và toàn ngành công nghệ, khi các công ty đang phải đối mặt với những thách thức trong việc cân bằng giữa đổi mới và tuân thủ quy định.

Đọc thêm