Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây, Cục Viễn Thông - Bộ TT&TT đã trao chứng nhận hợp quy thiết bị trạm gốc 5G 8T8R và 32T32R cho Viettel High Tech.

Viettel High Tech là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận đối với các Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về Thiết bị trạm gốc thông tin di động 5G: QCVN 128:2021/BTTTT cho thiết bị trạm gốc gNodeB 32T32R và gNodeB 8T8R.

Trạm gốc 5G có vị trí quan trọng trong cấu trúc hạ tầng mạng viễn thông, được Viettel High Tech làm chủ toàn bộ phần cứng và phần mềm, toàn trình từ nghiên cứu, thiết kế đến sản xuất.

Đến nay, Viettel High Tech đã triển khai hơn 300 trạm gNodeB 8T8R và triển khai 10 trạm gNodeB 32T32R tại Hà Nam, Hà Nội, Đà Nẵng, Ninh Thuận.

Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G
Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông - Bộ TT&TT đánh giá: “Việc Viettel tự sản xuất thành công trạm gốc 5G không chỉ thể hiện sự tiên phong và năng lực mà còn minh chứng cho khả năng tự chủ về công nghệ của đất nước.

Trong bối cảnh thế giới đang tiến bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với nền tảng là công nghệ 5G, việc sở hữu và làm chủ công nghệ này sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các ngành công nghiệp mới như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), và dữ liệu lớn (Big Data)”.

Ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc Viettel High Tech cam kết cùng các đơn vị của Bộ TT&TT tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thực tế trong nước, cũng như đưa các sản phẩm Made in Vietnam vươn tầm quốc tế.

Năm 2023, Viettel đã triển khai thành công trên mạng lưới khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G sử dụng chipset ASIC của Qualcomm theo tiêu chuẩn Open RAN đầu tiên trên thế giới. Cũng trong năm ngoái, Viettel đã xuất khẩu thành công hệ thống Private 5G tại Ấn Độ.

Đọc thêm