ITU vừa giới thiệu công nghệ truyền hình mới siêu nét

ITU vừa giới thiệu công nghệ truyền hình mới siêu nét ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Phát triển mới nhất này của ITU phối hợp với các chuyên gia ngành truyền hình, các tổ chức phát hình và các thể chế quy chế toàn cầu đã mở ra ngưỡng của một kỷ nguyên công nghệ truyền hình mới.

ITU nhấn mạnh chất lượng của hình ảnh truyền hình đã được cải thiện vượt bậc từ hình ảnh đen trắng trên màn hình cong tới hình ảnh màu độ nét rất cao trên màn hình siêu phẳng như hiện nay. Nhưng công nghệ truyền hình không dừng lại với sự ra đời của UHDTV được phát triển và đang chờ được phê chuẩn.

Các tiêu chuẩn chất lượng của UHDTV được thực hiện theo 2 giai đoạn trong đó tiến bộ công nghệ ở mỗi giai đoạn có thể tương đương với bước nhảy vọt công nghệ từ truyền hình có độ nét tiêu chuẩn cũ tới tiêu chuẩn công nghệ truyền hình độ nét cao hiện nay (HDTV).

Trong khi hình ảnh truyền hình HDTV hiện tương đương với 1-2 megapixel, hình ảnh truyền hình UHDTV giai đoạn 1 đã lên tới 8 megapixel và ở giai đoạn 2 lên tới 32 megapixel.

Chất lượng hình ảnh UHDTV song hành với độ trung thực của màu tăng vọt và các lựa chọn về số hình ảnh trên 1 giây của UHDTV cũng cao hơn nhiều so với HDTV. Tổng Thư ký ITU, Hamadoun Touré, đánh giá UHDTV là phát triển làm chấn động thế giới truyền hình toàn hành tinh.

Truyền hình UHDTV sẽ lôi cuốn toàn cầu trong tương lai gần. UHDTV là bình minh của kỷ nguyên mới về truyền hình với mức độ thực của hình ảnh chưa từng thấy mà người xem có thể thưởng thức./.
Theo Anh Tuấn (TTXVN)

Đọc thêm