Tin công nghệ 8-8: Người Việt chủ yếu sử dụng tiền mặt để thanh toán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tin công nghệ 8-8 sẽ có các nội dung như người Việt chủ yếu sử dụng tiền mặt để thanh toán, MacBook Pro M3 Max sẽ có RAM 48 GB? Khởi động chương trình Hạt giống cho tương lai 2023 và Samsung phát hành bản cập nhật bảo mật tháng 8.

1. Người Việt chủ yếu vẫn sử dụng tiền mặt để thanh toán

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong 5 tháng đầu năm 2023 thông qua Internet, mã QR, điện thoại di động… tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Trong đó mã QR là một trong những phương thức thanh toán yêu thích của người tiêu dùng khi mua sắm tại các cửa hàng vì tính tiện lợi, nhanh gọn lẹ và an toàn.

Tuy nhiên, theo chị Nguyễn Trần Phương Ngọc - Head of Marketing ZaloPay, việc các cửa hàng có quá nhiều mã QR (tương ứng với các đơn vị) cũng gây ra không ít rắc rối trong quá trình thanh toán. Đơn cử như nhân viên thu ngân phải hướng dẫn khách hàng lựa chọn mã QR, kế toán mất thời gian đối soát giao dịch…

Mã QR đa năng cho phép bạn sử dụng app ngân hàng, ví điện tử bất kỳ để thanh toán.

Mã QR đa năng cho phép bạn sử dụng app ngân hàng, ví điện tử bất kỳ để thanh toán.

Bên cạnh đó, mã QR tại các cửa hàng đa phần chỉ chấp nhận các app ngân hàng mà không phải ví. Trong khi hiện tại người Việt Nam đang chuộng dùng ví, do ví có các tính năng trả sau, tích điểm, tặng voucher - Bà Lê Lan Chi, CEO ZaloPay chia sẻ.

Theo thống kê của ZaloPay, có đến 80-85% người dùng sử dụng tiền mặt để thanh toán tại các cửa hàng. Để hạn chế những rắc rối kể trên, ZaloPay đã trình làng mã QR đa năng, cho phép người dùng sử dụng app ngân hàng, ví điện tử bất kỳ để thanh toán các giao dịch.

Các loại hình cạnh tranh về phí, khuyến mãi không phải là phương án bền vững và lâu dài. Để có thể phát triển lâu dài ở thị trường, ví phải giải quyết được những khó khăn của cửa hàng và người tiêu dùng, bà Lan Chi chia sẻ thêm.

2. Khởi động chương trình Hạt giống cho tương lai 2023

Mới đây, Huawei Việt Nam và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã khởi động chương trình Hạt giống cho tương lai 2023 với nhiều giải thưởng hấp dẫn trị giá 100.000 USD.

Sau 7 mùa tổ chức thành công với hơn 146 suất học bổng được trao, chương trình Hạt giống cho Tương lai đã trở thành sân chơi công nghệ thường niên của nhiều trường đại học trên cả nước, thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Chương trình năm nay sẽ tuyển chọn 25 sinh viên xuất sắc để cùng khám phá những tiến bộ công nghệ mới nhất của 5G, AI, Cloud, IoT

4 sinh viên xuất sắc nhất sẽ được mời đến tham quan trụ sở chính của Huawei tại Thâm Quyến, Trung Quốc và tham gia Hội nghị “Hạt giống cho Tương lai 2023” tại Thượng Hải, cùng với hơn 100 sinh viên xuất sắc khác đến từ Châu Á – Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn có cơ hội tham gia tranh tài cuộc thi Tech4Good toàn cầu với giải thưởng hấp dẫn trị giá 100.000 USD, và tấm vé tham dự chương trình huấn luyện Startup Sprint tại Trung Quốc để trải nghiệm kinh doanh thực tế.

3. MacBook Pro M3 Max sẽ có RAM 48 GB?

Theo Mark Gurman (Bloomberg), MacBook Pro 16 inch cao cấp sẽ có ít nhất một phiên bản sử dụng chip M3 Max với CPU 16 lõi, GPU 40 lõi và RAM 48 GB.

Những tin đồn lan truyền trên mạng cho thấy MacBook mới (Pro và Air), cũng như Mac Mini và iMac sẽ sớm ra mắt bắt đầu từ tháng 10. Trong khi phiên bản MacBook Pro 14 và 16 inch “có khả năng” sẽ ra mắt vào năm 2024.

MacBook mới sẽ có hiệu năng khủng. Ảnh: TIỂU MINH

MacBook mới sẽ có hiệu năng khủng. Ảnh: TIỂU MINH

Theo Bloomberg, iPhone 15 series sẽ được phát hành vào tháng 9-2023 với bộ vi xử lý A17 mới, có nhiều điểm chung với chip M3 bởi cả hai đều được xây dựng trên quy trình 3 nm.

Các báo cáo rò rỉ cho thấy chip M3 Max sẽ có 12 lõi CPU hiệu năng cao (nhiều hơn 4 lõi so với M2 Max) và 4 lõi hiệu suất, giúp tăng sức mạnh xử lý khi chỉnh sửa video hoặc mở các file Excel nặng, trong khi vẫn duy trì thời lượng pin tương tự như các phiên bản trước đó.

4. Samsung phát hành bản cập nhật bảo mật tháng 8

Samsung vừa phát hành bản cập nhật bảo mật tháng 8-2023 nặng khoảng 1,4 GB cho người dùng Galaxy S23 series. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về bản cập nhật không được đề cập.

Hiện tại bản cập nhật bảo mật đã có sẵn cho người dùng tại một số quốc gia châu Á (Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philippines).

Nếu đang sử dụng các thiết bị Samsung, người dùng có thể chủ động truy cập vào Settings (cài đặt) - Software update (cập nhật phần mềm) - Download and Install (tải về và cài đặt). Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tải xuống bản cập nhật tại sammobile.com/firmwares/ và cài đặt theo cách thủ công.

Samsung Galaxy S23 Ultra được cải thiện khả năng chụp ảnh. Ảnh: TIỂU MINH

Samsung Galaxy S23 Ultra được cải thiện khả năng chụp ảnh. Ảnh: TIỂU MINH

Trước đó không lâu, Samsung cũng đã bổ sung một số tính năng mới liên quan đến camera cho dòng Galaxy S23 series.

Đọc thêm