5 mẹo hạn chế mã độc tống tiền trên smartphone

Ransomware là một hình thức của phần mềm độc hại, chuyên mã hóa tập tin, dữ liệu và đòi tiền chuộc. Cuộc tấn công đầu tiên được phát hiện ở Nga vào năm 2005 bằng Trojan GPcoder. 

Xem thêm: Thế giới rúng động vì mã độc tống tiền Petya - Một loạt mã độc tống tiền kiểu mới cực kỳ nguy hiểm vừa xuất hiện tại châu Âu, Trung Đông và Mỹ, nhắm vào các công ty và hệ thống lớn khiến mọi hoạt động bị đình trệ. 

Từ lâu Google đã áp dụng các giải pháp phòng ngừa để bảo vệ người dùng khỏi những mối đe dọa tống tiền. Tuy nhiên, không phải cách nào cũng tuyệt đối, do đó bạn cần phải biết tự bảo vệ mình trước những mối đe dọa trực tuyến.

- Đa số các trang web cho phép bạn tải về ứng dụng trả tiền miễn phí thường tích hợp sẵn phần mềm quảng cáo hoặc phần mềm độc hại bên trong. Do đó để hạn chế bị tấn công, người dùng chỉ nên tải ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy như Google Play. 

- Đảm bảo rằng hệ thống bảo mật của Google đã được kích hoạt trong phần Settings (cài đặt) > Account (tài khoản) > Google > Security (bảo mật) > Verify Apps (xác minh ứng dụng) và kích hoạt tùy chọn Scan device for security threats (quét các mối đe dọa an ninh). 

- Hãy chắc chắn rằng bạn đã cập nhật phiên bản mới nhất trên Android. 

- Sao lưu toàn bộ dữ liệu trên thiết bị sang thẻ nhớ, USB hoặc đám mây để đảm bảo dữ liệu luôn được an toàn.

- Luôn đọc kỹ các nhận xét và đánh giá trước khi cài đặt ứng dụng.

Xem thêm: 5 lý do để chọn iPhone thay vì Android - Dù không có nhiều thay đổi về thiết kế và tính năng, tuy nhiên nhiều người vẫn chọn mua iPhone thay vì Android.

 

Đọc thêm