5 rủi ro nguy hiểm khi hẹn hò trực tuyến trên Tinder

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Video chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền trên Tinder của YouTuber K.M đã nhanh chóng vấp phải nhiều phản ứng từ cộng đồng mạng.

Mở đầu video, YouTuber K.M cho biết dù không có công việc nhưng vẫn có thể chi trả được các chi phí sinh hoạt ở Hà Nội, đó là kiếm tiền thông qua Tinder, một ứng dụng hẹn hò trực tuyến.

Ngay lập tức video của K.M đã nhanh chóng vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng, đa số đều phê phán cô gái này khôn lỏi, cổ súy thói quen siêng ăn nhác làm.

Hẹn hò trực tuyến tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. Ảnh: Pexels

Hẹn hò trực tuyến tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. Ảnh: Pexels

Những rủi ro nguy hiểm khi hẹn hò trực tuyến

Thống kê cho thấy, việc sử dụng các ứng dụng hẹn hò đã tăng vọt trong vài năm qua kể từ khi xảy ra đại dịch. Cụ thể Tinder đã ghi nhận khoảng 300 tỉ lượt vuốt (thao tác thể hiện trạng thái thích hoặc không thích) trong một ngày, và các ứng dụng hẹn hò khác cũng có lượt cài đặt gia tăng tương tự.

Ước tính có khoảng 91 triệu người trên thế giới sử dụng các trang web và ứng dụng hẹn hò để tìm kiếm đối tác tiềm năng. Tuy nhiên, cũng giống như tất cả các dịch vụ trực tuyến khác, việc hẹn hò trực tuyến cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm.

Trên thực tế, một báo cáo mở rộng từ Kaspersky cho thấy có đến 55% người từng thử hẹn hò trực tuyến đã gặp phải một số hình thức đe dọa hoặc sự cố, từ sự cố bảo mật đến việc gặp phải một người nói dối về danh tính. Bạn thậm chí có thể trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo hẹn hò trực tuyến.

Dưới đây là 5 rủi ro nguy hiểm khi hẹn hò trực tuyến và cách để phát hiện các dấu hiệu lừa đảo:

1. Khai thác thông tin cá nhân nhạy cảm

Những kẻ lừa đảo luôn sẽ tìm cách khai thác thông tin từ những người đang thiếu thốn tình cảm, dễ bị tổn thương. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, tuy nhiên chiến thuật phổ biến nhất sẽ là hỏi những câu hỏi có vẻ vô hại để thu thập càng nhiều thông tin về bạn càng tốt.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy hơn 1/8 (13%) những người đang hẹn hò trực tuyến đã bị lừa chia sẻ thông tin nhạy cảm với những kẻ lừa đảo.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn đang nói chuyện với một người đàng hoàng, họ sẽ không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp bất kỳ thông tin nhạy cảm nào như địa chỉ, tài khoản ngân hàng

Lừa đảo khai thác thông tin nhạy cảm khi hẹn hò trực tuyến. Ảnh: Pexels

Lừa đảo khai thác thông tin nhạy cảm khi hẹn hò trực tuyến. Ảnh: Pexels

2. Mọi người đều nói dối

57% những người sử dụng các trang web hẹn hò trực tuyến thú nhận đã nói dối trong hồ sơ (profile) của họ. Điều này có thể bao gồm tình trạng hôn nhân, tên, chiều cao… hoặc thậm chí là cả con người của họ.

Đây là một trong những vấn đề lớn nhất với hẹn hò trực tuyến. Bất cứ ai cũng có thể tạo ra một hồ sơ và nói bất cứ điều gì họ muốn về bản thân, đúng hoặc sai. Hành vi này được gọi là catfishing, tạo ra các nhân vật trực tuyến giả mạo để lừa mọi người nhằm hình thành các mối quan hệ lãng mạn.

3. Tin tặc có thể truy cập thông tin của bạn

Những người thường xuyên hẹn hò trực tuyến có khả năng trở thành nạn nhân của tin tặc, cao gấp đôi so với những người không sử dụng (41% so với 20%).

Bằng nhiều cách khác nhau như lây nhiễm phần mềm độc hại, chiếm quyền truy cập thiết bị, khai thác thông tin… tin tặc sẽ thu thập địa chỉ nhà, thông tin ngân hàng được lưu trữ trên điện thoại của bạn.

4. Bạn có thể tự đặt mình vào tình huống nguy hiểm

Một thực tế đáng buồn là không phải ai tham gia hẹn hò trực tuyến cũng luôn đáng tin cậy, do đó, bạn có thể tự đặt mình vào tình huống nguy hiểm.

Nếu bạn chọn gặp một người trên ứng dụng hẹn hò trực tuyến, hãy luôn nhớ gặp ở nơi công cộng và đưa thêm ai đó đi cùng ngay từ đầu.

Theo Cơ quan Điều tra Báo chí Columbia, hơn 1/3 phụ nữ được khảo sát (có sử dụng các ứng dụng hẹn hò) cho biết họ đã bị tấn công tình dục hoặc cưỡng hiếp bởi một người mà họ gặp trên một trang web trực tuyến.

Hãy hẹn hò ở những nơi công cộng. Ảnh: Pexels

Hãy hẹn hò ở những nơi công cộng. Ảnh: Pexels

5. Mất tiền khi hẹn hò trực tuyến

Theo báo cáo, các vụ lừa đảo đã tăng hơn 64% vào năm 2019. Trên thực tế, từ tháng 1 đến tháng 6 năm ngoái, số tiền lừa đảo liên quan đến hẹn hò trực tuyến đã lên tới 7,9 triệu bảng Anh, trong đó chỉ có khoảng 500.000 bảng Anh được trả lại cho nạn nhân.

Những con số đáng kinh ngạc này cho thấy khả năng mất tiền khi hẹn hò trực tuyến tương đối cao, bởi tội phạm mạng luôn tìm ra những cách mới để đánh cắp tiền từ các nạn nhân.

Đọc thêm