Dính COVID-19 nghiêm trọng có thể làm giảm 10 điểm IQ của bạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo một nghiên cứu gần đây của ĐH Cambridge và ĐH Hoàng gia London, các trường hợp bị dính COVID-19 nghiêm trọng có thể bị suy giảm nhận thức tương đương với già đi 20 tuổi và mất 10 điểm IQ.

IQ (viết tắt của Intelligence Quotient) hay được hiểu là chỉ số thông minh của não bộ con người. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc người đó sẽ có tư duy, phản xạ, nhanh nhạy và ngược lại.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí eClinicalMedicine cho thấy những người sống sót sau khi bị nhiễm COVID-19 nghiêm trọng bị suy giảm nhận thức, tương đương với việc bị lão hóa ở độ tuổi từ 50-70 tuổi.

kit-test-covid

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tình trạng suy giảm nhận thức thậm chí còn tồi tệ hơn đối với những người được đặt máy thở khi bị nhiễm bệnh.

Nghiên cứu đã so sánh 46 bệnh nhân trong độ tuổi từ 28 đến 83, nhập viện từ ngày 10 tháng 3 đến ngày 31 tháng 7 năm 2021, và phát hiện ra việc suy giảm nhận thức ở những người bị COVID-19 nặng đôi khi kéo dài hơn sáu tháng.

“Việc suy giảm nhận thức do mắc COVID-19 khác biệt hoàn toàn so với suy giảm nhận thức thông thường (mất trí nhớ, lão hóa…)” - David Menon, một giáo sư thuộc Đại học Cambridge cho biết trong một tuyên bố.

Nhóm nghiên cứu nói rằng những người đang hồi phục sau COVID-19 nghiêm trọng có thể trải qua một loạt các triệu chứng sức khỏe tâm thần, bao gồm trầm cảm, lo lắng, sương mù não, mệt mỏi và các vấn đề khác.

Một nghiên cứu trên 740 người không có tiền sử về các vấn đề trí nhớ do Trường Y Icahn ở Mount Sinai thực hiện vào tháng 10 năm 2021 cho thấy, một số bệnh nhân được điều trị COVID-19 vẫn có tỉ lệ sương mù não cao.

Nghiên cứu từ ĐH Cambridge và ĐH Hoàng gia London là một trong những nghiên cứu toàn diện đầu tiên về ảnh hưởng lâu dài của COVID-19, và mức độ nghiêm trọng kéo dài.

Đọc thêm