Google phải trả 15 tỉ USD cho Apple để được làm công cụ tìm kiếm mặc định?

Số tiền này được tính toán dựa trên những tiết lộ gần đây và các khoản thanh toán TAC (chi phí mua lại lưu lượng truy cập) của Google.

Vào tháng 10 năm 2020, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Google đã trả từ 8 đến 12 tỉ USD để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của Apple. Tuy nhiên, số tiền có thể sẽ tăng lên đến 15-20 tỉ USD trong năm 2002, trong trường hợp này, Sacconaghi tin rằng Google có thể đàm phán với Apple để giảm mức phí.

google-tren-iphone

Apple có thể mất từ 4% đến 5% tổng lợi nhuận nếu thỏa thuận thất bại

Theo Sacconaghi, việc thỏa thuận giữa Google và Apple nhiều khả năng sẽ diễn ra suôn sẻ, tuy nhiên, trong trường hợp thất bại, lợi nhuận gộp của Apple có thể giảm từ 4% đến 5%.

Đầu năm nay, nhiều nhà phát triển ứng dụng (Spotify, Tile, Tinder…) đã cùng nhau kiện Apple và Google ra tòa vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Các nhà phát triển cho rằng việc thay đổi những quy tắc trên cửa hàng ứng dụng có thể khiến hoạt động kinh doanh của họ bị ảnh hưởng. 

Hai gã khổng lồ công nghệ cũng bị cáo buộc đe dọa các nhà phát triển. Giám đốc pháp lý của Spotify, Horacio Gutierrez, cho biết ông có thể kể lại “ít nhất bốn ví dụ rõ ràng về việc trả đũa của Apple”. Hành vi trả đũa của Apple được thực hiện sau khi Spotify công khai chỉ trích việc cạnh tranh không lành mạnh của Apple, bao gồm cả những khoản phí mà hãng này đang tính với các nhà phát triển.

Hiện tại cả Apple và Google đều đang phải đối mặt với nhiều rào cản pháp lý bên ngoài nước Mỹ.

Cụ thể, EU gần đây đã mở các cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh công nghệ quảng cáo của Google vì bị cáo buộc vi phạm quy tắc cạnh tranh của Liên minh Châu Âu. Gần đây hơn, gã khổng lồ tìm kiếm đã bị Cơ quan Cạnh tranh Pháp phạt 500 triệu Euro.

Đọc thêm