Mất hơn 50 triệu vì ham nhận quà tặng trên Facebook


Theo điều tra ban đầu, cuối tháng 7, người đàn ông xưng tên Alfred Bailey (42 tuổi, quốc tịch Mỹ) kết bạn qua Facebook với chị Thủy (ngụ TP Quảng Ngãi). Ông ta nói là doanh nhân thành đạt tại Scotland, vợ mất sớm nên muốn tìm bạn gái tâm sự.

Sau hơn ba tuần trò chuyện, Alfred Bailey tỏ vẻ yêu thương Thuỷ, cho biết sắp tới sẽ có chuyến du lịch đến Việt Nam. Trước khi bắt đầu kỳ nghỉ, ông ta ngỏ ý muốn tặng chị món quà gồm nước hoa, điện thoại, laptop và 5.500 bảng Anh để thể hiện tình cảm. Alfred dặn chị Thủy canh điện thoại thường xuyên để người của công ty dịch vụ chuyển quà đến tận nơi.


Xem thêm:

Người dùng Facebook liên tục mất tài khoản vì nhẹ dạ - Dạo gần đây, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Facebook đang ngày càng gia tăng và rất khó kiểm soát, làm cách nào để nhận biết và phòng tránh được việc này trong tương lai?


Ngày 5/8, giọng người phụ nữ gọi điện thoại có mã vùng ở Malaysia, xưng với chị Thủy là nhân viên của công ty dịch vụ "hàng xách tay về Việt Nam". Cô ta nói chị có người thân tặng thùng hàng trị giá hàng trăm triệu đồng. Nhưng khi đến sân bay Malaysia, hải quan phát hiện hộp quà có giá trị lớn nên phải đóng phí 550 USD, nếu không sẽ bị trả lại cho người gửi.

Tin lời, chị Thủy chuyển số tiền này vào số tài khoản ngân hàng mang tên Lương Thị Hương, theo hướng dẫn của cô gái.

Sáng hôm sau, người này lại điện thoại, báo quà của chị Thủy khi qua máy scan ở sân bay Việt Nam bị phát hiện có tiền bên trong, cán bộ hải quan đòi 3.000 USD. Hương đã "thương lượng" được với hải quan, chỉ phải nộp thêm 1.200 USD.


Xem thêm:

Coi chừng bị lừa vì tin nhắn rác tràn lan trên Facebook - Có thể thấy, các tin nhắn lừa đảo dạng này đa phần đều nhắm vào tâm lý hám lợi của người dùng, không cần làm nhiều nhưng vẫn muốn có lương cao. Hậu quả là có nhiều người bị lừa đến nỗi tiền mất tật mang và làm liên lụy đến cả bạn bè.


Sau hai lần chuyển gần 40 triệu đồng mà chưa nhận được quà, chị Thuỷ gọi cho Hương nhưng cô này không nghe máy. Tìm cách liên lạc với Alfred cũng không được, chị Thủy đến công an trình báo.
Công an Quảng Ngãi xác định, người đàn ông gốc Negiria (mở thẻ ATM, thẻ Visa ở Maylaysia) lập Facebook cấu kết với khoảng 5 cô gái Việt Nam tham gia đường dây lừa đảo này. Còn Lương Thị Hương ngụ huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.
"Ít nhất 12 phụ nữ ở Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai, Bến Tre, Trà Vinh và Quảng Ngãi bị nhóm người nước ngoài kết bạn qua Facebook, lừa đảo chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng. Còn nhiều người sập bẫy tương tự đang được chúng tôi làm rõ", một cán bộ điều tra cho biết.
Hồi cuối tháng 9, TAND TP HCM đã tuyên phạt Mbouwe Ebubu (41 tuổi, người Nam Phi) 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hành vi tương tự.

Đọc thêm