Mỹ: Hành khách sẽ được sử dụng thiết bị điện tử trong suốt chuyến bay

Mỹ: Hành khách sẽ được sử dụng thiết bị điện tử trong suốt chuyến bay ảnh 1

Tuy nhiên việc sử dụng điện thoại di động để nói chuyện và nhắn tin vẫn sẽ không được phép sử dụng. Những thay đổi này sẽ có hiệu lực vào trước cuối năm nay sau khi các hãng hàng không cân nhắc máy bay của họ có thể đáp ứng được các thay đổi này hay không.
Được biết hành khách vẫn sẽ bị cấm duyệt web, kiểm tra e-mail khi máy bay đã đóng cửa và họ phải chờ đến cho đến mạng Wi-Fi trong máy bay được bật lên, thường là trên 10.000 feet (trên 3 km). Những quy định hiện có về sử dụng điện thoại di động đang được thiết lập bởi Ủy ban Truyền thông Liên bang sẽ vẫn chưa thay đổi.

Quản trị viên của FAA, Michael P. Huerta, cho biết ông hy vọng rằng trong một số trường hợp ngoại lệ các hãng hàng không sẽ cho phép sử dụng máy tính bảng, máy nghe nhạc MP3 và điện thoại thông minh ở "chế độ máy bay" – ngắt kết nối mạng di động. Các hãng hàng không sẽ phải tiến hành thử nghiệm thiết bị của họ và gửi kết quả cho FAA phê chuẩn.

Ngay sau khi thông báo của FAA, hãng hàng không Delta Air Lines và JetBlue đã thông báo rằng họ sẽ đệ trình một kế hoạch về việc cho phép hành khách sử dụng thiết bị điện tử trong chuyến bay.

Ông Huerta cho biết thay đổi này sẽ không được áp dụng rộng rãi "trong những trường hợp bay với tầm nhìn thấp, khoảng 1% các chuyến bay, một số hệ thống hạ cánh có thể không đáp ứng được thay đổi này. Trong những trường hợp này, hành khách có thể được yêu cầu phải tắt các thiết bị điện tử cá nhân."

Quy định cấm sử dụng các thiết bị điện tử cá nhân trong một số giai đoạn bay đã làm tăng thất vọng cho hành khách trong thời đại ngày càng phụ thuộc vào công nghệ như hiện nay. Ông Huerta công nhận rằng sẽ cần mất rất nhiều năm để thay đổi cả các thiết bị cá nhân và hệ thống điện tử trên máy bay.

Mỹ: Hành khách sẽ được sử dụng thiết bị điện tử trong suốt chuyến bay ảnh 2

Được biết việc thay đổi này thể theo đề nghị của một ủy ban cố vấn vào ngày 30 tháng 9. Việc FAA chấp thuận một đề nghị như vậy chỉ trong vòng một tháng, bao gồm cả việc chính phủ liên bang đóng cửa trong 16 ngày, là khá lạ; tuy nhiên được biết cơ quan FAA là một thành viên tích cực trong ủy ban cố vấn và đã làm việc về vấn đề thay đổi này ngay cả trước khi đề nghị được chính thức đưa ra.

Ông Huerta nhấn mạnh rằng hành khách sẽ được thông báo tắt thiết bị điện tử của họ khi các tiếp viên hàng không thông báo về những việc cần làm trong trường hợp khẩn cấp, và dự kiến các hãng hàng không sẽ phải xây dựng quy định mới về thu dọn các thiết bị điện tử trong quá trình cất cánh và hạ cánh.

Về việc làm thế nào để các tiếp viên hàng không xác định xem một điện thoại di động hoặc máy tính bảng có đang ở trong “chế độ máy bay” trong chuyến bay hay không thì ông Huerta cho biết "về vấn đề an toàn thì không sao, nhưng thiết bị của bạn chắc hắn sẽ hết pin khi đến nơi" vì nó sẽ liên tục tìm kiếm kết nối di động nhưng sẽ không có.

Ông Huerta cho biết các hãng hàng không đã thường thích thay đổi, để "nâng cao trải nghiệm của khách hàng" nhưng họ đã không thống nhất được. Hiệp hội thương mại chủ chốt của ngành công nghiệp, Airlines for America, đã ra một tuyên bố ủng hộ quyết định này.

Chủ tịch Hiệp hội các tiếp viên hàng không, Veda Shook, cho biết rằng thay đổi này là "một tin mừng”. Cô cho biết "chúng ta sẽ không từ chối công nghệ, nhưng chúng ta cũng sẽ không từ bỏ vấn đề an toàn”. Tiếp viên hàng không sẽ được giải phóng khỏi việc nhắc nhở hành khách tắt thiết bị của họ khi đáp máy bay, nhưng sẽ phải tăng cường các quy định mới về những vật dụng dưới chỗ ngồi hoặc trên ngăn hành lý, cũng như những gì được cất trong túi sau ghế. Cô cũng hy vọng các quy tắc này sẽ được thống nhất giữa các hãng hàng không để tránh gây lúng túng cho hành khách và dĩ nhiên các quy định cũ vẫn sẽ có hiệu lực.

Quy định mới áp dụng cho tất cả các hãng máy bay của Hoa Kỳ. Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu, hiện cũng đang tham gia vào uỷ ban xem xét FAA, hôm qua cho biết sẽ phân tích quyết định này trước khi xác định rõ chính sách riêng của mình.

Dominique Fouda, phát ngôn viên của một cơ quan châu Âu tại Cologne (Đức), cho biết trong một email rằng "những công bố của FAA hôm nay đã phù hợp với cách thức hoạt động ở châu Âu”. Tại châu Âu " không có lệnh cấm" về việc sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử cá nhân khác. Thay vào đó, trách nhiệm của các hãng hàng không là đảm bảo sẽ không có chuyện can thiệp vào các thiết bị của máy bay.

Theo H.Nam (Dân trí / NYTimes)

Đọc thêm