Viettel hợp tác với ĐH Bách Khoa TP.HCM sản xuất chip 5G

Theo thỏa thuận này, hai bên sẽ hợp tác chuyên sâu trong lĩnh vực điện tử và viễn thông, bao gồm nghiên cứu và phát triển vi mạch tích hợp 5G, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trẻ, triển khai ứng dụng các công nghệ mới.

Thông qua việc hợp tác, VHT mong muốn thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ tại các trường ĐH bằng việc đưa các nghiên cứu, thí nghiệm từ các trường đại học vào thực tế kinh doanh.

Hai bên cam kết sẽ cùng giải quyết những vấn đề trong các lĩnh vực chuyên môn như đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cũng như các lĩnh vực khác trên nguyên tắc hợp tác song phương, bình đẳng, cùng có lợi. 

VHT cùng ĐH Bách Khoa TP.HCM hợp tác phát triển chip 5G.

Theo đó, Trường ĐH Bách Khoa sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế bộ thu và bộ phát cho chip 5G sử dụng công nghệ TSMS CMOS 28 nm cho VHT trong khoảng thời gian 14 tháng. 

Theo ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc VHT, việc thiết kế và sản xuất chip 5G mang thương hiệu Viettel là một bước đi quan trọng trong hành trình tiến tới làm chủ toàn bộ công nghệ liên quan đến 5G của Viettel.

Ngoài ra, Viettel cũng đặt quyết tâm vào lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế và sản xuất chip Make in Vietnam. Để thực hiện điều này, ngoài việc hợp tác với các công ty quốc tế để chuyển giao công nghệ, Viettel cũng kết hợp với các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất chip trong và ngoài nước, cùng đội ngũ các nhà khoa học có kiến thức chuyên sâu tại các trường ĐH.

Hợp tác với các trường ĐH còn là cách để Viettel tạo ra một môi trường thực tế, đưa các công trình nghiên cứu khoa học sớm đi vào thực tiễn, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Về lý do lựa chọn Trường ĐH Bách Khoa, ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Chip 5G (thuộc VHT), cho biết: “VHT hy vọng xây dựng mối quan hệ hợp tác bền chặt và lâu dài với Trường ĐH Bách Khoa để đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và hợp tác nghiên cứu phát triển không chỉ vi mạch mà còn những lĩnh vực khác như 5G, IoT, AI”.

Nhóm nghiên cứu phát triển vi mạch của trường ĐH Bách Khoa những năm qua đã đạt được những thành quả đáng chú ý như nghiên cứu thiết kế chế tạo thành công chip thu truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2, chip khuếch đại công suất (PA), khuếch đại nhiễu thấp (LNA) băng tần mmWave và một số những công trình nghiên cứu khác liên quan đến vi mạch. 

PGS.TS Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM cho biết: "Hoạt động hợp tác giữa nhà trường và các đối tác doanh nghiệp là một trong những chiến lược quan trọng của nhà trường nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, đồng thời thực hiện sứ mệnh phục vụ cộng đồng của nhà trường".

Cách trải nghiệm miễn phí 5G tại TP.HCM
Cách trải nghiệm miễn phí 5G tại TP.HCM
(PLO) - Viettel vừa hoàn thành việc phủ sóng 5G tại phường 12, quận 10, TP.HCM, cho phép người dùng trải nghiệm miễn phí một số ứng dụng trên nền tảng công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam.

Đọc thêm