Xóa ngay ứng dụng Symoo nếu bạn không muốn bị lợi dụng số điện thoại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Symoo được phát hiện bởi nhà nghiên cứu Maxime Ingrao (Evina), ứng dụng được thiết kế để đánh cắp OTP, lợi dụng số điện thoại của bạn để tạo tài khoản và bán lại cho các bên thứ ba

Symoo là một ứng dụng SMS giả mạo với hơn 100.000 lượt tải xuống trên cửa hàng Google Play. Mặc dù ứng dụng có xếp hạng tổng thể là 3,4 sao, nhưng nhiều đánh giá của người dùng phàn nàn rằng Symoo chiếm đoạt điện thoại của họ và tạo nhiều OTP (mật khẩu một lần).

Khi cài đặt hoàn tất, Symoo sẽ yêu cầu quyền truy cập để gửi và đọc SMS, điều này nghe có vẻ bình thường vì Symoo tự quảng cáo là một ứng dụng SMS dễ sử dụng.

Tại giao diện chính, Symoo sẽ yêu cầu người dùng cung cấp số điện thoại. Sau đó, ứng dụng sẽ tạo một lớp phủ trên màn hình, được cho là hiển thị tiến trình tải tài nguyên.

Symoo âm thầm tạo tài khoản và đánh cắp OTP. Ảnh: Maxime Ingrao
Symoo âm thầm tạo tài khoản và đánh cắp OTP. Ảnh: Maxime Ingrao

Quá trình được thiết kế nhằm kéo dài thời gian, cho phép kẻ gian có thể lợi dụng số điện thoại của bạn, chiếm đoạt OTP và dùng những thông tin này để tạo tài khoản Microsoft, Google, Instagram, Telegram, Facebook, sau đó bán lại cho các bên thứ ba, đơn cử như những người muốn tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp hoặc ẩn danh.

Khi quá trình tạo tài khoản hoàn tất, ứng dụng sẽ “đóng băng” hoàn toàn và không hoạt động, vì vậy nhiều người thường sẽ gỡ cài đặt Symoo.

Ở thời điểm hiện tại, ứng dụng Symoo đã bị Google xóa khỏi cửa hàng Google Play, tuy nhiên, chúng sẽ vẫn tồn tại trên thiết bị của bạn.

Nếu không muốn nội dung tin nhắn SMS bị đánh cắp và sao chép, bạn hãy xóa ngay ứng dụng Symoo bằng cách vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng) - Manage apps (quản lý ứng dụng), chọn Symoo và bấm Uninstall (gỡ cài đặt).

Đọc thêm