2 công ty khiến doanh số bán iPhone của Apple sụt giảm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Doanh số bán iPhone của Apple vào năm ngoái đã bị sụt giảm do sự cạnh tranh ngày càng tăng đến từ Samsung và Huawei.

Mặc dù vậy, theo một báo cáo gần đây của Counterpoint Research, Apple vẫn là công ty dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh cao cấp.

Kết quả nghiên cứu cho thấy ngày càng có nhiều người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền cho một chiếc điện thoại thông minh hàng đầu. Gần 1/4 lượng mua điện thoại năm ngoái là thiết bị cao cấp, được định nghĩa là điện thoại có giá bán lẻ trên 800 USD.

Theo Market Pulse Service, doanh số bán trên thị trường điện thoại thông minh cao cấp toàn cầu (giá bán lẻ trên 800 USD) có khả năng tăng 6% so với cùng kỳ năm trước vào năm 2023, điều này trái ngược với các dự đoán trước đó.

Doanh số bán iPhone của Apple sụt giảm do sự cạnh tranh đến từ Samsung và Huawei. Ảnh: TIỂU MINH
Doanh số bán iPhone của Apple sụt giảm do sự cạnh tranh đến từ Samsung và Huawei. Ảnh: TIỂU MINH

Samsung và Huawei đe dọa doanh số bán iPhone của Apple

Phân khúc điện thoại thông minh cao cấp có khả năng chiếm gần 1/4 doanh số thị trường điện thoại toàn cầu và 60% doanh thu vào năm 2023. Trong vài năm qua, phân khúc cao cấp đã nổi lên như một khu vực tăng trưởng trong một thị trường vốn còn yếu kém.

Dữ liệu đối lập chỉ ra rằng phân khúc này đã tăng từ mức chỉ 6% thị trường toàn cầu vào năm 2016 lên 21% vào năm 2022. Sự thay đổi trong giai đoạn này chủ yếu diễn ra ở các thị trường mới nổi, nơi điện thoại giá rẻ thường thống trị.

Đã có nhiều sự thay đổi trong mô hình mua hàng của người tiêu dùng. Cụ thể, người tiêu dùng sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để có được một thiết bị chất lượng cao mà họ có thể sử dụng trong thời gian dài hơn.

Việc sở hữu những chiếc điện thoại cao cấp, mới nhất và tốt nhất cũng đã trở thành biểu tượng đẳng cấp đối với nhiều người, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, nơi họ đang chuyển thẳng từ phân khúc giá trung bình sang phân khúc cao cấp. Hơn nữa, các thiết bị này ngày càng có giá cả phải chăng hơn nhờ khuyến mãi và các phương thức hỗ trợ tài chính.

Thị phần toàn cầu của Apple trên thị trường điện thoại thông minh cao cấp năm ngoái đã giảm từ 75% xuống 71%, kéo theo mức tăng tương ứng của Samsung và Huawei.

Sự tăng trưởng của Samsung là nhờ vào dòng điện thoại màn hình gập, một thị trường mà Apple vẫn chưa tham gia. Trong khi đó, Huawei cũng đang trên đà ‘tái sinh’ và nhận được nhiều sự quan tâm tại thị trường Trung Quốc.

Samsung hé lộ thời gian ra mắt Galaxy S24

Sự kiện Unpacked của Samsung dự kiến sẽ diễn ra vào 1 giờ sáng ngày 18-1 (theo giờ Việt Nam), sớm hơn khoảng 2 tuần so với những năm trước đó.

Samsung Electronics sẽ tổ chức buổi ra mắt sản phẩm tại San Jose (Mỹ) và được phát trực tuyến tại Samsung.com, Samsung Newsroom và kênh YouTube chính thức của Samsung.

Theo một số nguồn tin rò rỉ, Live Translate và Generative Edit sẽ là những tính năng AI trên Samsung Galaxy S24. Tin đồn cho biết các tính năng AI mới của Samsung cũng sẽ cải thiện nhiều khía cạnh khác khi sử dụng điện thoại, bao gồm cả camera. Tất nhiên mọi thứ đều sẽ diễn ra trên thiết bị, đảm bảo rằng dữ liệu của bạn không rời khỏi điện thoại.

Samsung hé lộ thư mời sự kiện Unpacked, ra mắt Galaxy S24. Ảnh: Samsung
Samsung hé lộ thư mời sự kiện Unpacked, ra mắt Galaxy S24. Ảnh: Samsung

Đọc thêm