3 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ khỏi iPhone ngay lập tức

VPN là gì?

Virtual Private Network (mạng riêng ảo) là ứng dụng cho phép bạn truy cập vào các trang web bị giới hạn, đồng thời mã hóa toàn bộ lưu lượng Internet để bảo mật thông tin.  

Trước đó, các chuyên gia bảo mật đã nhiều lần cảnh báo người dùng không nên tải về các ứng dụng VPN không đáng tin cậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức để nhận biết.

ung-dung-vpn

Ứng dụng VPN được rất nhiều người sử dụng khi đứt cáp. Ảnh: Appleinsider

Ba ứng dụng bị phát hiện đều có thứ tự xếp hạng cao trên App Store, tuy nhiên, chúng dường như chúng là Fleeceware. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng lừa người dùng đăng ký xài thử, sau đó trừ tiền vào thẻ tín dụng.

Nhiều người cho rằng việc gỡ cài đặt ứng dụng trước khi hết thời gian xài thử sẽ không bị trừ tiền, tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm. Để không bị trừ tiền trong thẻ, bạn cần phải hủy đăng ký ứng dụng. Thế nhưng, nhiều nhà phát triển đã cố tình không thông báo cho người dùng về việc này.

Nikolaos Chrysaidos, người đứng đầu mảng nghiên cứu các mối đe dọa trên di động tại Avast cho biết: “Các ứng dụng Fleeceware không vi phạm chính sách của Apple vì chúng không độc hại, đơn giản chúng chỉ trừ tiền (cao hơn mức bình thường) người dùng hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm cho những tính năng thông thường”. 

vpn-app-store

Ba ứng dụng Buckler VPN, Hat VPN và Beetle VPN vẫn tồn tại trên App Store. Ảnh: TIỂU MINH

Ba ứng dụng gồm Buckler VPN, Hat VPN và Beetle VPN bị phát hiện tính phí người dùng 9,99 USD/tuần khi hết hạn dùng thử ba ngày. Cả ba hiện vẫn có sẵn trên App Store và có xếp hạng từ 4,6 đến 4,8 sao.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, đa số những bình luận hàng đầu đều là giả mạo nhằm che lấp các bình luận cảnh báo lừa đảo ở giữa, chính sách bảo mật của các ứng dụng cũng được viết với “ngôn ngữ và cấu trúc rất giống nhau”.

Công ty bảo mật cũng khuyến cáo người dùng nên chú ý đến việc hủy đăng ký ứng dụng nếu không có nhu cầu để tránh bị mất tiền oan uổng. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo cách hủy đăng ký ứng dụng tại địa chỉ https://bit.ly/huy-dk-apps

Đọc thêm