Apple gây bất ngờ: iPhone bán chạy, iPad ế ẩm

Apple cho biết hãng đã bán được 31,2 triệu iPhone trong 3 tháng qua, là mức kỷ lục của quý thứ 2 hàng năm kể từ khi iPhone đầu tiên ra mắt năm 2007.

Theo đó, doanh số iPhone trong quý II đã tăng mạnh so với số lượng 26 triệu máy mà Apple đã bán ra thị trường trong cùng thời điểm của năm 2012. Tuy nhiên, con số này lại giảm nhiều so với thành tích 37,4 triệu máy xuất xưởng trong quý I đầu năm nay.

Trong khi đó, doanh số máy tính bảng iPad đã giảm nhẹ trong 3 tháng qua, với 14,6 triệu máy được bán ra thị trường - giảm từ 17 triệu máy bán ra cùng kỳ năm trước, và 19,5 triệu máy trong quý đầu năm nay.

Mặc dù doanh số iPhone vượt mức dự đoán nhưng doanh thu trong quý II vừa qua của Apple chỉ đạt 35,3 tỷ USD, tăng nhẹ so với mức 35 tỷ USD mà hãng thu về của cùng kỳ năm ngoái. So với quý I đầu năm, doanh thu của Apple đã giảm mạnh từ 43,6 tỷ USD. Trong khi đó, lợi nhuận của Apple trong 3 tháng qua giảm từ 9,5 tỷ USD của quý I xuống còn 8,8 tỷ USD.

Apple gây bất ngờ: iPhone bán chạy, iPad ế ẩm ảnh 1

Trong hội nghị báo cáo tài chính diễn ra hôm qua, Giám đốc Tài chính của Apple Peter Oppenheimer cho biết: “Doanh số iPhone đã vượt quá mức kỳ vọng ở cả thị trường phát triển và mới nổi”.

Theo Apple, iPhone 5 vẫn là điện thoại bán chạy nhất cho đến thời điểm này. Trong khi đó, hãng đang tích cực khuyến mãi, giảm giá cho các dòng điện thoại iPhone 4 và iPhone 4S. iPhone 4 được Apple bán trên trang Amazon với giá 273 USD - giảm 50% so với giá ban đầu.

Trước câu hỏi liệu động thái “bán tháo” iPhone 4 có đồng nghĩa với việc Apple nên sản xuất iPhone giá rẻ? CEO Tim Cook cho rằng “Việc giảm giá iPhone không đồng nghĩa với việc thị trường smartphone cao cấp đã chạm ngưỡng. Tôi không tin như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chờ xem”

“Chúng tôi có nhiều “vũ khí”, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm nên những điều tuyệt vời mà Apple đã luôn tự hào. Chúng tôi sẽ tuyên bố những điều thú vị nhất khi đã sẵn sàng”.

Đối với doanh số iPad giảm đáng kể, Apple cho biết do hãng đã giảm bớt hàng trong kho, và thực tế thì trong năm nay hãng cũng chưa ra mắt sản phẩm nào mới để có thể phân tích về nguyên nhân sụt giảm doanh số của iPad.

Trong 3 tháng qua, Apple cũng đã bán được 3,8 triệu máy tính Mac, bằng với doanh số của quý đầu năm nay, nhưng giảm so với 4 triệu máy bán ra thị trường của cùng kỳ năm ngoái.

Theo Khôi Linh (Dân trí)

Đọc thêm