Bao nhiêu quốc gia đã tắt sóng 2G?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo kế hoạch, các nhà mạng sẽ bắt đầu tắt sóng 2G trên cả nước từ tháng 9-2024, đi kèm theo đó là các phương án hỗ trợ chuyển đổi để đảm bảo không người dùng nào bị bỏ lại phía sau.

Các quốc gia nào đã tắt sóng 2G?

Theo một khảo sát về việc tắt sóng 2G trên diễn đàn Reddit, trên thế giới hiện có 102 quốc gia đã thực hiện thành công và đang đẩy mạnh các mạng di động khác.

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên tắt sóng 2G vào năm 2010. Tiếp đó vào năm 2011, nhà mạng KT Corp của Hàn Quốc cũng tắt sóng 2G và SK Telecom thì mới áp dụng từ tháng 7-2023.

Tại Mỹ, các nhà mạng lớn như AT&T cũng đã ngừng dịch vụ trên mạng 2G từ năm 2017, Verizon đóng cửa mạng 2G vào năm 2020 và T-Mobile cho biết sẽ tắt mạng 2G GSM vào tháng 4-2024….

Ba nhà mạng lớn nhất Trung Quốc là China Mobile, China Telecom và China Unicom cũng đang trong quá trình tắt sóng 2G, 3G và chuyển đổi khách hàng sang mạng 4G hoặc 5G.

Tắt sóng 2G từ tháng 9-2024. Ảnh minh họa
Tắt sóng 2G từ tháng 9-2024. Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, mạng 2G đã được áp dụng từ năm 1993, là một trong những quốc gia “đi tắt đón đầu” trong việc ứng dụng công nghệ mới giữa thời điểm mạng analog vẫn còn phổ biến. Sự thích ứng và liên tục cập nhật các công nghệ mới đã biến Việt Nam trở thành một trong những thị trường phát triển sôi động.

Đặc biệt, từ năm 2020, Việt Nam đã được xem là một trong những quốc gia đầu tiên thí điểm và ứng dụng 5G thành công với một số ít nhà mạng. Đến thời điểm hiện tại, mạng 5G đã được thí điểm ở 55 tỉnh, thành phố.

Tắt sóng 2G, đón đầu tương lai kỹ thuật số

Đứng trước bối cảnh mới, bài toán về việc tắt sóng 2G để tối ưu việc quy hoạch tần số, hạ tầng mạng lưới và chi phí cũng được đặt ra, đáp ứng với yêu cầu của quá trình chuyển đổi số quốc gia, đưa người dân bước lên môi trường số.

Dự kiến các nhà mạng sẽ bắt đầu tắt sóng 2G trên cả nước từ tháng 9-2024, đi kèm theo đó là các phương án hỗ trợ chuyển đổi tối ưu để đảm bảo người tiêu dùng không ai bị bỏ lại phía sau.

Trong 2 năm qua, nhà mạng VinaPhone đã chủ động tắt các trạm riêng lẻ không phát sinh hoặc phát sinh rất ít lưu lượng. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đẩy mạnh truyền thông về việc tắt sóng 2G tại các điểm giao dịch, điểm bán hàng lưu động, tờ rơi… Đồng thời triển khai các giải pháp, thiết bị hỗ trợ mạng 2G theo chỉ đạo của Bộ TT&TT.

Để đảm bảo liên lạc luôn được thông suốt, nhà mạng khuyến cáo người tiêu dùng chuyển đổi, nâng cấp sang các máy 3G/4G/5G.

Đọc thêm