Tin công nghệ 18-12: Việt Nam sẽ tắt sóng 2G chậm nhất vào năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Việt Nam sẽ tắt sóng 2G chậm nhất vào năm 2024, những công nghệ đứng sau thành công của bộ phim Avatar 2: The Way of Water, Huawei nhận bằng khen từ Hội Truyền thông số… là những tin công nghệ hấp dẫn trong ngày 18-12.

1. Việt Nam sẽ tắt sóng 2G chậm nhất vào năm 2024

Trước đó không lâu, Bộ TT&TT đã yêu cầu các doanh nghiệp di động xây dựng kế hoạch chi tiết và triển khai việc dừng công nghệ 2G ở những khu vực có số thuê bao, lưu lượng thấp… Đồng thời thúc đẩy, hỗ trợ người dùng chuyển sang sử dụng smartphone 4/5G, dự kiến hoàn thành mục tiêu tắt sóng 2G chậm nhất vào tháng 9 năm 2024.

Theo số liệu của Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, Việt Nam hiện đang có khoảng 93 triệu thuê bao sử dụng smartphone và khoảng 10 triệu thuê bao sử dụng điện thoại phổ thông, tính đến tháng 3-2022.

Việc tắt sóng 2G sẽ giúp tăng hiệu quả kinh tế cho các nhà mạng, bởi lẽ công nghệ càng cũ thì càng tiêu tốn nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, việc này còn thúc đẩy kế hoạch chuyển đổi số quốc gia, smart city (thành phố thông minh) và chính quyền điện tử.

điện thoại 2g

2. Những công nghệ đứng sau thành công của bộ phim Avatar 2: The Way of Water

Avatar 2: The Way of Water đã chính thức ra rạp tại Việt Nam, đây là phần tiếp theo của bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, nơi đạo diễn tài ba James Cameron đưa chúng ta quay trở lại Pandora trong một thế giới hoàn toàn mới.

Quá trình xây dựng phim rất phức tạp, Cameron và nhóm của ông đã xây dựng một hệ thống camera mới với máy ảnh Venice của Sony, nhằm tạo ra một hệ thống 3D lập thể. Venice là một mẫu camera chuyên dành cho điện ảnh, phiên bản 8K của máy có giá lên đến 60.000 USD.

Chia sẻ trên GQ, Cameron cho biết đứng đằng sau sự thành công của Avatar 2 là AI, thuật toán, hệ thống camera quay dưới nước và rất nhiều công nghệ đắt tiền.

avatar 2

3. Huawei nhận bằng khen từ Hội Truyền thông số

Tại Lễ bế mạc chương trình Hạt giống cho Tương lai mùa thứ 7, Huawei Việt Nam đã vinh dự nhận được bằng khen từ Hội Truyền thông số (VDCA) vì đã có sự đóng góp tích cực cho sự phát triển hệ thống nhân sự và đào tạo nguồn nhân lực, nhân tài cho ngành ICT Việt Nam 2022.

Bên cạnh đó, Huawei cũng trao tặng chứng nhận đào tạo cho 50 sinh viên tài năng của Chương trình Hạt giống cho Tương lai, và trao giải thưởng 15.000 USD cho đội Việt Nam đạt giải Nhì tại cuộc thi Tech4Good 2021 với dự án Earlie.

huawei việt nam nhận bằng khen từ hội truyền thông số

4. iPhone 14 Pro Max khan hàng tại Việt Nam

Tính đến tháng 12-2022, vẫn chưa có dấu hiệu tích cực cho nguồn cung dòng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

“Dịp mua sắm cao điểm cuối năm và đầu năm, nhu cầu thường tăng vọt 40-50% nhưng vấn đề ở nhà máy của Apple vẫn chưa được khắc phục, hàng hóa rất khan hiếm trong tháng 12.

Ngay cả khi hãng thành công trong việc khôi phục 100% công suất nhà máy trong tháng 12 thì cũng phải mất 2 đến 3 tuần để lô hàng đầu tiên đến được các đại lý bán lẻ”, bà Ánh Hồng, đại diện hệ thống 24hStore chia sẻ với PLO.

Doanh số bán lẻ hứa hẹn sẽ vẫn tăng cao so với những tháng vừa qua và dĩ nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng không thể so sánh với những năm trước dịch bệnh.

iphone 14 pro max

Đọc thêm