CEO Apple đã đến Việt Nam khi doanh số iPhone toàn cầu giảm gần 10%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo IDC, doanh số iPhone toàn cầu đã giảm gần 10% trong quý 1 năm 2024, bên cạnh đó, một số nguồn tin cho biết CEO Apple Tim Cook đã đến Việt Nam trong sáng ngày 15-4. 

Doanh số iPhone toàn cầu đã giảm gần 10%

Các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 289,4 triệu chiếc, trong đó vị trí dẫn đầu tiếp tục thuộc về Samsung. Dòng điện thoại chủ lực Galaxy S24 với các tính năng AI đã giúp Samsung xuất xưởng 60,1 triệu chiếc điện thoại trong ba tháng đầu năm. Mặc dù con số này giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước nhưng nó vẫn giúp Samsung có thị phần dẫn đầu ngành là 20,8%.

Trong 3 tháng đầu năm, Apple đã xuất xưởng 50,1 triệu chiếc iPhone (giảm 9,6%) và giữ vị trí thứ hai về thị phần toàn cầu (17,3%). Nhờ doanh số bán hàng quý 1 tăng 33,8%, Xiaomi đứng ở vị trí thứ ba với thị phần 14,1%. Công ty đã xuất xưởng 40,8 triệu điện thoại thông minh trong ba tháng đầu năm.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh tăng trưởng nhanh nhất trong quý là Transsion của Trung Quốc (sở hữu các công ty con như Tecno, Infinix, itel), đặc biệt là tại thị trường châu Phi, Trung Đông, Đông Nam Á, Nam Á và Châu Mỹ Latinh. Trong quý, lượng xuất xưởng của hãng đã tăng vọt 84,9% lên 28,5 triệu điện thoại, giúp hãng nắm giữ 10% thị phần toàn cầu.

Doanh số iphone toàn cầu giảm trong quý 1 năm 2024
Samsung là công ty dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong quý 1 năm 2024. Ảnh: TIỂU MINH, nguồn IDC

Với 25,2 triệu chiếc điện thoại được bán ra trong quý 1 (giảm 8,5% so với quý 1 năm 2023), OPPO là nhà sản xuất điện thoại thông minh giữ vị trí thứ năm với 8,7% thị phần toàn cầu.

Ryan Reith, phó chủ tịch nhóm Worldwide Mobility and Consumer Device Trackers của IDC cho biết thị trường điện thoại thông minh đang trên đà phục hồi. Samsung đã tái khẳng định thành công vị thế nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu trong quý đầu tiên, sau khi vị trí này rơi vào tay Apple vào cuối năm 2023.

IDC cho biết giá bán trung bình của điện thoại thông minh đang tăng lên. Công ty phân tích cho biết người tiêu dùng đang tìm mua những mẫu máy cao cấp mà họ định sử dụng trong thời gian dài.

Sau Bill Gates, CEO Apple Tim Cook đã đến Việt Nam

Theo một số nguồn tin, sáng ngày 15-4, CEO Apple Tim Cook đã đến Việt Nam để tăng cường các hoạt động đầu tư và gặp gỡ một số nhà phát triển ứng dụng. Điều này cho thấy sự quan tâm của Apple đối với thị trường Việt Nam.

Năm ngoái, Apple đã mở cửa hàng online và ra mắt dịch vụ thanh toán Apple Pay tại Việt Nam. Công ty cũng đang triển khai công tác chụp ảnh đường phố Việt Nam nhằm tăng cường dữ liệu cho Apple Maps, cũng như tuyển dụng thêm kỹ sư để phát triển trợ lý ảo Siri bằng tiếng Việt.

CEO Apple Tim Cook đã đến Việt Nam
CEO Apple Tim Cook tại Khu cao đẳng cộng đồng Austin (Mỹ). Ảnh: ACC & Apple Partnership

Theo một báo cáo gần đây của Statista, chỉ tính riêng trong năm 2023 Apple đã mua lại 32 công ty khởi nghiệp AI, nhiều hơn đáng kể so với các công ty khác. Cụ thể, Google đã mua lại 21 công ty khởi nghiệp AI, Meta mua lại 18, Microsoft mua lại 17 và Amazon chỉ mua lại 10.

Nếu Apple tận dụng tốt việc mua lại các công ty khởi nghiệp AI, chúng ta có thể thấy một số tính năng AI hấp dẫn sẽ sớm xuất hiện trên các thiết bị của Apple.

Đọc thêm